Home » Kiến Thức » Ăn Sầu Riêng Uống Rựu Bia Có Sao Không

Ăn Sầu Riêng Uống Rựu Bia Có Sao Không

sau-rieng-banner

Văn hóa tiếp khách Á Đông rất thích uống rựu, bia, hoặc dùng rựu, bia trong các bữa tiệc gia đình. Họ cũng rất thích ăn tráng miệng sau các bữa tiệc. Vậy câu hỏi được đặt ra là ăn sầu riêng sau khi uống rựu bia thì có ảnh hưởng gì không?

Uống rựu, bia khi ăn sầu riêng có sao không?

Một số báo cáo tuyên bố sự chết người của việc ăn sầu riêng và uống rượu, bia lan truyền trên mạng. Nhưng một nghiên cứu trước đây của John Maninang và Hiroshi Gemma từ Đại học Tsukuba ở Nhật Bản đã tiết lộ rằng hàm lượng lưu huỳnh cao của sầu riêng chỉ làm suy giảm sự phân hủy rượu.

Trong thí nghiệm, họ phát hiện ra rằng chiết xuất sầu riêng ức chế hoạt động của aldehyde dehydrogenase lên đến 70%. Aldehyde dehydrogenase là một loại enzyme chịu trách nhiệm phân hủy rượu trong cơ thể chúng ta.

an-sau-rieng-uong-bia-duoc-khong

Để tìm hiểu sâu hơn về cơ chế này, chúng ta đến với một vài căn cứ mà chúng tôi đã chọn lọc.

1. Cơ thể xử lý rượu như thế nào

Khi bạn tiêu thụ đồ uống có cồn, etanol trong đồ uống sẽ đi vào gan. Khi vào gan, một loại enzym có tên là Alcohol Dehydrogenase (enzym xấu) được giải phóng. Enzyme này được cho là làm tăng độc tính của rượu bằng cách chuyển nó thành Acetaldehyde.

May mắn thay, một loại enzyme có tên là Aldehyde Dehydrogenase (enzym tốt) cũng được giải phóng. Enzyme này có thể chuyển đổi Acetaldehyde thành các chất ít độc hại hơn như carbon dioxide và axit béo.

Đây là quá trình trao đổi chất bình thường mà cơ thể trải qua khi uống rượu, bia.

2. Điều gì xảy ra khi bạn vừa ăn sầu riêng vừa uống rượu

Khi rượu vào cơ thể, nó sẽ đi đến gan, nơi kích thích giải phóng enzym xấu. Việc giải phóng enzyme này thúc đẩy quá trình chuyển hóa rượu thành acetaldehyde độc hại.

Nhưng khi bạn ăn sầu riêng lúc mới uống rựu, một lượng lớn hợp chất gốc lưu huỳnh được gọi là diethyl sulfide, một chất có thể ức chế tác dụng của enzym tốt tới 70% (Tức là enzym tốt vẫn sẽ được giải phóng, nhưng hoạt động trao đổi chất của bị giảm đi 70%)

Do đó, chất độc hại được gọi là Aldehyde tự do đi vào máu của bạn. Và có thể được phân phối đến các bộ phận khác nhau của cơ thể bạn. Hiện tượng này có thể dẫn đến các triệu chứng say rượu, đau đầu dữ dội, buồn nôn và nôn mửa.

an-sau-rieng-uong-ruu-bia-1

Sầu riêng & Rượu, bia: Đó có phải là sự kết hợp chết người?

Điều đó không hoàn toàn đúng. Bạn sẽ không chết ngay lập tức!

Nhưng dựa trên các dữ kiện đã nêu ở trên, sự chậm trễ trong quá trình phân hủy rượu có thể dẫn đến các triệu chứng say rượu rõ rệt hơn như đau đầu, nôn mửa, tim đập nhanh, buồn nôn, đỏ bừng mặt và huyết áp thấp, mang lại những tác dụng phụ không mong muốn cho cơ thể. Và tùy thuộc vào lượng rượu uống, hiện tượng này có thể gây tử vong.

Đề nghị của chúng tôi

Vì lợi ích của bạn và để ngăn chặn những tác dụng phụ không mong muốn xảy ra, tốt nhất là bạn không nên ăn sầu riêng khi đang uống rượu, bia.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Bạn đang ở đâu? Hùng FREE Ship Sầu Riêng đến nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top