Home » Kiến Thức » Bất Ngờ Sạc Pin Điện Thoại Siêu Nhanh Bằng … Sầu Riêng

Bất Ngờ Sạc Pin Điện Thoại Siêu Nhanh Bằng … Sầu Riêng

sau-rieng-banner

Các nhà khoa học mới đây cho biết có thể sử dụng cùi sầu riêng để tạo ra siêu tụ điện. Đây được coi là bước đột phá khi có thể tận dụng phần múi của sầu riêng để làm năng lượng.

sau-rieng-tao-ra-dien-12

Ảnh: Getty images

Sầu riêng giúp tạo ra điện???

Sầu riêng là loại trái cây nổi tiếng trên thế giới bởi vẻ đẹp trái ngược lạ lùng, được nhiều người yêu thích nhưng cũng không ít “anti-fan” vì mùi hương quá nồng của nó.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây về tiềm năng bất ngờ của sầu riêng có thể khiến loại trái cây “đắng lòng” này khiến người ta phải nhìn theo một cách khác.

Sầu riêng có tiềm năng bí ẩn???

Theo trang New Scientist, các nhà khoa học tại Đại học Sydney (Australia) vừa công bố thành công bước đầu trong việc sử dụng cùi sầu riêng để chuyển hóa thành năng lượng, có thể dùng cho một số thiết bị công nghệ hoặc động cơ ô tô.

Phó giáo sư Vincent Gomes – Đại học Sydney, trưởng nhóm nghiên cứu – cho biết sau khi đem cùi sầu riêng đun nóng rồi làm lạnh đột ngột, nhóm đã mang tài liệu về tổng hợp aerogel.

Aerogel là vật liệu siêu nhẹ và xốp, thường được tổng hợp bằng cách thay thế chất lỏng trong gel bằng chất khí. Quá trình này tạo ra chất rắn có tỷ trọng và độ dẫn nhiệt thấp.

Theo PGS Gomes, họ chọn cùi sầu riêng làm nguyên liệu cho Aerogel vì đây là loại cùi mềm, có dạng sợi, giúp tạo độ ổn định hóa học khi tách và chuyển đổi aerogel hơn so với loại thô cứng. Bề mặt rộng và giàu nitơ cũng là ưu điểm của hai loại quả liên quan này.

Với aerogel, nhóm tiếp tục tạo ra siêu tụ điện cung cấp năng lượng cho nhiều loại thiết bị.

sau-rieng-tao-ra-dien-1

Một loại siêu tụ điện – Ảnh: GETTY IMAGES

Vua trái cây và Siêu tụ điện

Ngày nay, siêu tụ điện là một công cụ mới có lợi thế hơn nhiều so với pin khi có thể sạc đầy điện thoại nhanh gấp đôi bình thường. Siêu tụ điện thường được sử dụng cho các vật liệu nhỏ hoặc một số thành phần trong xe.

Giáo sư Brian Derby – chuyên ngành khoa học vật liệu, Đại học Manchester (Anh) – cho biết, sử dụng vật liệu phế thải có nguồn gốc tự nhiên làm aerogel cũng giúp bảo vệ môi trường.

Trước đây, nhiều loại aerogel được sản xuất từ xăng, dầu, thì nay hầu hết chúng có thể được thay thế bằng nguyên liệu tự nhiên, từ đó giúp hạn chế việc tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.

Ngoài sầu riêng, mít, các nhà khoa học đang nghĩ đến việc tìm ra các nguyên liệu tự nhiên khác như đậu nành, trấu hay hành tỏi để làm siêu tụ điện.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Bạn đang ở đâu? Hùng FREE Ship Sầu Riêng đến nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top