Home » Kiến Thức » Các Giống Sầu Riêng Ở Philippines

Các Giống Sầu Riêng Ở Philippines

sau-rieng-banner
5/5 - (50 bình chọn)

Ở Philippines, hoa sầu riêng thường nở vào tháng 4 đến tháng 6 và sầu riêng được thu hoạch vào tháng 8 đến tháng 11. Điều này mang lại cho Philippines triển vọng xuất khẩu lớn vì mùa thu hoạch muộn hơn các nước Đông Nam Á khác.
Hiện nay, cả nước đang tích cực mở rộng sản xuất sầu riêng, đặc biệt là ở những vùng không có bão ở Mindanao. Cây sầu riêng mọc gần như độc quyền ở Mindanao, đặc biệt là ở Davao, Cotabato, Sulu và Agusan.
Trên thực tế, miền Nam Mindanao được coi là ‘cộng hòa sầu riêng’ ở Philippines.
Các giống sầu riêng phổ biến bao gồm hai tuyển chọn địa phương ( DES 806 và DES 916 ) và bốn tuyển chọn được phát triển từ các giống du nhập Chanee, Monthong, Umali vàCA 3266 ) và hàng trăm lựa chọn sầu riêng địa phương không đăng ký.

cac-giong-sau-rieng-o-philippine-1

 Tượng đài sầu riêng ở Davao

cac-giong-sau-rieng-o-philippine-2

Cultivars DES 806 và DES 916

=================================================

Có 10 giống cây được khuyến nghị trồng đại trà (Nguồn: AgFishTech)

  • DES 806 Atabrine . Quả hình elip, nặng 2-4 kg, màu xanh vàng với vỏ dày, các gai dày vừa phải và có cuống ngắn. Thịt quả màu vàng, ngọt, rất dẻo và có vị hơi đắng. Quả có 25% phần ăn được phục hồi.
  • DES 916 Mamer mang quả hình elip, nặng 2-4 kg, màu nâu lục với các gai dài, nhọn, dày đặc. Phần thịt màu vàng ngọt, dẻo và chiếm khoảng 25% phần ăn được.
  • ChaneeCái này được giới thiệu từ Thái Lan. Quả hình trứng với đầu nhọn và rộng, vỏ màu nâu xanh. Mỗi quả nặng từ 2-5 kg. Phần thịt màu vàng vàng, ngọt và chiếm 32% phần ăn được.
  • Monthong Một giới thiệu khác từ Thái Lan. Quả thuôn dài với mỏ nhọn ở gốc. Mỗi quả nặng từ 2-5 kg, vỏ màu nâu vàng. Thịt có màu vàng kem, ngọt và chiếm 30% phần ăn được.
  • Umali–  Giống cây này được chọn từ một cây con được đưa vào từ Thái Lan bởi cố Hiệu trưởng Umali của Đại học Philippines tại Los Banos (UPLB). Quả hình cầu đến thuôn dài, nặng 2-3 kg, màu vàng nâu, thịt quả màu vàng vàng. Tỷ lệ thu hồi là khoảng 32% phần ăn được.
  • CA 3266 Giống cây này đến từ Indonesia. Quả hình cầu, nặng 1,5-2,5kg, màu vàng lục, thịt quả màu vàng nhạt, ngọt. Tỷ lệ thu hồi là khoảng 25% phần ăn được.
  • Arancillo(ACC. 1497) – Cây cao 7-8 mét và có tập tính sinh trưởng lan rộng. Quả hình trứng, màu xanh nâu, nặng khoảng 1.560 gam với màu vàng Mimosa, thịt chắc và màu kem. Nó có mùi thơm nhẹ. Nó sung mãn và ổn định, có chất lượng ăn uống tuyệt vời và mang trái cây trái vụ.
  • Oboza– Cây mạnh mẽ với các cành rũ xuống và các lá đơn giản, màu xanh đậm, hình thuôn dài xen kẽ. Nó có quả màu xanh lục có hình elip. Thịt có màu vàng và săn chắc, mềm và có mùi bơ.
  • Puyat– Giống như Oboza , Puyat mạnh mẽ với các cành rủ xuống và có tập tính sinh trưởng trung gian. Tuy nhiên, nó có quả hình trụ màu nâu xanh lục với màu vàng chrome, thịt chắc, mềm và như bơ.
  • Lacson # 1Cây này có thói quen sinh trưởng lan rộng với các lá hình thuôn dài đơn giản, mọc xen kẽ, màu xanh đậm. Nó có hình trứng, quả màu xanh nâu với màu vàng, mịn và thịt chắc.

=================================================

Chương trình xác định phân tử và nhận dạng giống sầu riêng

Phương pháp xác định và nhận dạng giống có thể được sử dụng để chứng nhận hạt giống và dán nhãn thích hợp cho vật liệu trồng để đảm bảo rằng chỉ những giống được ưu tiên đúng chủng loại mới được nhân và nhân giống. Điều này có thể giúp nông dân và chủ vườn ươm tiết kiệm chi phí bảo trì và do đó, cải thiện năng suất trang trại và vườn ươm của họ.

Việc thiết lập hồ sơ DNA của các giống sầu riêng trong nước cũng có thể giúp bảo vệ quyền thu thập giống cây trồng tại địa phương, vì vậy người tiêu dùng sầu riêng — và “sẽ là người tiêu dùng” — luôn có thể thưởng thức hương vị và hương vị hấp dẫn của vua trái cây.

cac-giong-sau-rieng-o-philippine-3

=================================================

 

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Bạn đang ở đâu? Hùng FREE Ship Sầu Riêng đến nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top