Home » Kiến Thức » Các Giống Sầu Riêng Ở Thái Lan

Các Giống Sầu Riêng Ở Thái Lan

sau-rieng-banner
5/5 - (62 bình chọn)

cac-giong-sau-rieng-o-thailand-1

3 loại sầu riêng phổ biến của Thái Lan – Monthong, Chanee và Kanyao

Có 234 giống được đăng ký với chính phủ, trong đó có khoảng 60-80 giống được trồng đại trà. Chúng thường được chia thành 3 nhóm theo chỉ số kỳ hạn:

  • Trưởng thành sớm (103-105 ngày) – Chanee, Gradum-tong và Lueng
  • Thành thục trung bình (127-130 ngày) – Monthong. Gob, Kan Yau, và
  • Thành thục muộn (140-150 ngày) – Gumpan, Enak, Tong-yoi-chat.

Trong tất cả các diện tích sầu riêng được trồng ở Thái Lan, Monthong chiếm 41%, Chanee 33%, Kan Yau 5%, Gradum-tong 2% và phần còn lại là các giống nhỏ.

=======================================

Monthong

cac-giong-sau-rieng-o-thailand-2

Giống sầu riêng Mon Thong 

Mon Thong là giống sầu riêng quan trọng và nổi tiếng nhất của Thái Lan. Nó có nghĩa là “cái gối vàng” trong tiếng Thái. Nó tạo ra những quả hình trụ hình bầu dục lớn, thuôn dài, thuôn nhọn ở đầu cây. Quả lớn có mỏ nhọn, chia thùy, màu nâu vàng, mỗi quả nặng khoảng 2-6 kg. Phần cuống dày và dài vừa phải, vỏ dày và có nhiều gai nhọn, nhỏ, hình nón, dày đặc. Mỗi quả có 10-15 hạt và nhiều hạt nhỏ, teo lại (bị bỏ đi). Mỗi locus thường có 3 lỗ lớn, dày, màu kem, nhẵn, màu vàng nhạt. Cùi có mùi nhẹ và chất lượng tuyệt vời.

Giống này rất tốt để chế biến thành bột đông lạnh bảo quản. Nó đơm hoa kết trái sau 8 năm trồng. Các đặc điểm của quả kém bao gồm thịt có kết cấu thô, nhiều xơ và thịt có biểu hiện chín không đồng đều. Nó dễ bị nhiễm Phytophthora.

============================================

Cha Nee

cac-giong-sau-rieng-o-thailand-3

Sầu riêng Thái – Cha Nee

“Cha Nee” có nghĩa là vượn trong tiếng Thái và thuộc nhóm giống loài Luang. Đây là giống sớm cho trái sau khi trồng từ 4-6 năm. Quả nặng 2-4,5kg, hình bầu dục đến hình trụ rộng, chia thùy và màu nâu xám. Cuống dày và dài vừa phải, vỏ màu vàng nâu, mỏng với các gai cùn, to và cách đều nhau. Mỗi locule có 3-4 arils. Cùi màu vàng tươi, dày, kết cấu mịn, chắc, kem mịn, ngọt và có hương vị tuyệt vời. Thịt quả chín đều. Những phẩm chất kém hơn bao gồm thịt quả nhiều xơ, chảy nước ở giai đoạn chín hoàn toàn, đậu trái kém và dễ bị nhiễm nấm mốc và sâu đục trái.

=========================================

Kan Yao hoặc Kan Yau hoặc Gaan Yaow

cac-giong-sau-rieng-o-thailand-4

Sầu riêng Thái – Kan Yao

“Kan Yao”, “Gaan Yaow” hoặc “Kan Yau” có nghĩa là thân cây dài trong tiếng Thái. Đặc điểm của quả là có cuống dài và dày từ 10-14cm. Quả vải thiều hình cầu, màu nâu xám, vỏ nhám, vỏ dày vừa phải, có gai ngắn, nhọn, thẳng, dày vừa phải. Có 3-4 arils lớn, dày trên mỗi vị trí. Cùi có màu vàng vàng, mịn, ngọt như kem, có mùi thơm dễ chịu. Giống cây này ít bị rối loạn sinh lý trái, ít xơ thịt và đặc điểm đậu trái tốt. Mỗi quả nặng 2-4,5kg. Các đặc tính của quả kém hơn bao gồm hạt to và số hạt / quả cao. tỷ lệ lõi ướt cao, cành chết đi, khả năng kháng phytophthora thấp và đặc tính chế biến kém.

========================================

Kra Dum Thong hoặc Gradumtung

cac-giong-sau-rieng-o-thailand-5

Sầu riêng Thái – Kra Dum Thong

“Kra Dum Thong”, “Gradumtung” hoặc “Kradumtung” có nghĩa là nút vàng trong tiếng Thái. Giống cây này ra quả từ 4-6 năm sau khi trồng và cũng là một giống cây đầu mùa ở Thái Lan, ra quả vào khoảng tháng 3. Quả lớn 2-4kg hình bầu dục và chia thùy đối xứng hoặc đồng nhất. Vỏ có màu xanh nâu, mỏng và có gai ngắn, dày đặc. Cuống quả dài vừa phải. Có 3-4 tràng / hạt to, dày, thịt màu vàng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Bạn đang ở đâu? Hùng FREE Ship Sầu Riêng đến nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top