Home » Kiến Thức » Cách Khắc Phục Sầu Riêng Monthong Bị Sượng

Cách Khắc Phục Sầu Riêng Monthong Bị Sượng

sau-rieng-banner

Sầu riêng Monthong là giống nhập nội có nguồn gốc từ Thái Lan. Sau khi đưa vào trồng ở một số vùng ở nước ta, sầu riêng Monthong phát triển tốt, cho trái sớm và năng suất cao, trung bình mỗi trái nặng 3 – 3,5kg, hạt lép, cơm ráo nước.

Hạn chế

Tuy nhiên, giống sầu riêng này cũng bộc lộ một số nhược điểm như trái không đều, màu cơm vàng nhạt, xơ, nhạt và không thơm như sầu riêng nội.

Đặc biệt nhiều nhà vườn còn xảy ra tình trạng sầu riêng thì bị sượng hoặc chín không đều.

Ở Thái Lan, tuy sầu riêng Monthong thường được trồng với diện tích lớn nhưng chất lượng của loại sầu riêng này rất đồng đều, ít quả bị sượng.

kinh-nghiem-25-nam-cua-nguoi-trong-sau-rieng-mongthong-91

Điều này khẳng định hiện tượng sót quả không phải do đặc tính của giống, mà chủ yếu là do chế độ chăm sóc của bà con chưa phù hợp.

Khắc phục

Tại nhiều trang trại sầu riêng ở Thái Lan, các cây sầu riêng đều bị chặt bỏ, người nông dân khống chế để cây chỉ cao khoảng 4m trở lại, cành trái to, khỏe và phân bố đều.

Theo tán, những quả trên cành được chọn lọc, những quả còn lại có kích thước khá đồng đều. Người trồng rất chú ý tận dụng các loại phân hữu cơ từ phân gia súc, gia cầm, trái cây kém chất lượng, rỉ đường, cỏ phế thải… để bón cho cây hàng năm.

kinh-nghiem-25-nam-cua-nguoi-trong-sau-rieng-mongthong-99

Ở nước ta, chỉ sau 2,5- 4 năm trồng cây sầu riêng Monthong đã cho hoa, kết trái, lúc này cành mang trái rất nhỏ, trong khi đó đã mang lại 1-2 trái rất lớn, kết thành cành.

Quả này bị rụng hoặc cạn kiệt dẫn đến vón cục. Mặt khác, do sầu riêng Monthong có tỷ lệ cơm rất cao, trên 40% nên đòi hỏi cây phải có đủ dinh dưỡng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Bạn đang ở đâu? Hùng FREE Ship Sầu Riêng đến nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top