Home » Hướng Dẫn » Cách Làm Vỏ Sầu Riêng Xanh Đẹp Mắt

Cách Làm Vỏ Sầu Riêng Xanh Đẹp Mắt

sau-rieng-banner

Bạn có đồng ý với tôi rằng: nếu quả sầu riêng mẫu mã đẹp chắc chắc sẽ  bán được giá cao hơn.

Mẫu mã đẹp ở đây có nghĩa là trái tròn đều, không méo, không gầy, khối lượng chuẩn và đặc biệt da trái phải xanh, đầu gai không gãy… và còn nhiều yếu tố khác.

Cách làm sầu riêng chín xanh là vấn đề được rất nhiều bà con chúng ta quan tâm. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi và tìm ra giải pháp hữu hiệu nhất cho phương pháp này.

cach-lam-xanh-vo-trai-sau-rieng-5

Yếu tố ảnh hưởng đến màu xanh của vỏ

  1. Vấn đề về giống, trái sầu riêng mongthong sẽ không xanh bằng Ri6. Nhưng nếu được chăm sóc tốt từ nhỏ thì khi lớn da sẽ xanh và sáng hơn bình thường.
  2. Điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu: theo chúng tôi quan sát thì sầu riêng trồng ở miền Tây như Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Cần Thơ da sẽ xanh hơn sầu riêng miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.
  3. Phụ thuộc rất lớn vào thế mạnh của cây trồng trong giai đoạn nuôi trái, khi nuôi trái phải có lá xanh tốt, đủ lá, không bị cháy lá, không bị thối rễ. Ở giai đoạn này cần tăng cường bón phân hữu cơ, dưỡng rễ hợp lý (tránh dưỡng rễ mạnh cây sẽ làm méo trái, dập trái, rụng trái non). Nên chia phân NPK thành nhiều đợt bón, tránh bón quá nhiều một lúc gây sốc cây, cháy rễ. Cây khỏe, ra rễ tốt để nuôi nhiều trái phải không bà con.
  4. Các yếu tố vi lượng cũng rất quan trọng trong việc làm xanh trái sầu riêng trong giai đoạn này. Các chất vi lượng như Canxi, Magie, Kẽm, Mangan… rất cần thiết trong giai đoạn này, giúp cây tăng tổng hợp diệp lục để tạo phần xanh trên quả. Sản phẩm vi sinh được dùng rất hiệu quả trong giai đoạn này có thể là dạng nước dễ hấp thụ.

cach-lam-xanh-vo-trai-sau-rieng-1

Biện pháp

  • Hai chất dinh dưỡng vừa giúp tăng trái vừa xanh da, bóng trái không thể thiếu đó là các axit amin và rong biển.
  • Axit amin là dạng siêu dinh dưỡng hấp thụ nhanh qua lá và qua trái, cung cấp dinh dưỡng tức thời cho cây. Đặc biệt hiệu quả đối với những vườn cây đang mang trái bị suy kiệt, cháy lá, thối rễ… Lúc này bộ rễ đang bị hư hại nên không hấp thụ được dinh dưỡng NPK. Axit amin là vị cứu tinh cho cây trong giai đoạn này. Rong biển sẽ giúp làm mát cây, xanh quả rất nhanh.
  • Một số lưu ý trong biện pháp canh tác là bà con nên tưới nước đầy đủ cho cây. Không để cây bị thiếu nước cũng như ngập úng. Nên cho số lượng quả phù hợp, tránh mang quá nhiều quả sẽ không đủ dinh dưỡng để nuôi. Nên bao trái mạnh, hạn chế ra trái ngoài cành.

Kết luận

Trái lớn nhanh, trái xanh phải khỏe, bộ lá tốt, không sâu bệnh, không thối rễ.

Kính chúc bà con dồi dào sức khỏe, được mùa, trúng giá.

Nguồn: Sổ tay Nông nghiệp

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Bạn đang ở đâu? Hùng FREE Ship Sầu Riêng đến nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top