Home » Hướng Dẫn » Cách Ủ Sầu Riêng Chín Tự Nhiên

Cách Ủ Sầu Riêng Chín Tự Nhiên

sau-rieng-banner
4.9/5 - (76 bình chọn)

Nhiều chủ vườn hoặc thương lái thường cắt sầu riêng già, vừa đủ tuổi để ủ bán, chứ không đợi đến khi sầu riêng chín. Cách làm này giúp sầu riêng không bị rụng, dập nát, sầu riêng chín tự nhiên thơm ngon không kém gì quả tự rụng.

Cách ủ sầu riêng hay mẹo làm sầu riêng chín nhanh thường được người trồng truyền tai nhau và hướng dẫn cho người mua. Khi được hỏi làm gì với sầu riêng chưa chín? Hầu hết mọi người được chỉ cho một số điều sau đây để làm với sầu riêng chưa chín.

Cách làm sầu riêng nhanh chín

Đây là mẹo dân gian người xưa thường áp dụng, không chỉ với sầu riêng mà còn với nhiều loại trái cây khác như chuối, đu đủ…

Nếu bạn mua được sầu riêng già, cắt cành, còn xanh thì vẫn có thể áp dụng những cách này để sầu riêng chín đều và thơm ngon nhất.

1. Cách Ủ sầu riêng tại nhà

  • Bước 1: Sầu riêng sau khi cắt cành, để ráo nhựa trên cuống. Lau sạch phần cùi và bụi bám trên quả sầu riêng. Lưu ý: sầu riêng chưa chín rất kỵ nước. Vì vậy hãy để sầu riêng ở những nơi khô ráo, dùng bàn chải cứng để làm sạch.
  • Bước 2: chuẩn bị thùng, xoong hoặc bồn nhựa. Đổ tro và trấu khô vào miệng.
  • Bước 3: cho sầu riêng vào ngâm ủ, phủ tro trấu để phủ kín quả.

(Trường hợp không có tro trấu thì có thể thay bằng áo hoặc giấy báo cũ, nếu quả sầu riêng sạch có thể cho vào cối giã gạo).

cach-u-chin-sau-rieng-4

Sầu riêng sau khi ngâm giấm khoảng 3-5 ngày sẽ có mùi thơm tự nhiên, trái có màu vàng là chín. Nên đợi đến khi quả có mùi thơm và chín rồi mới lấy ra thưởng thức.

Trong thời gian ủ sầu riêng, hạn chế ghé thăm nhiều lần vì như thế sầu riêng dễ bị nhũn, ăn không ngon.

2. Cách Ủ sầu riêng của nhà vườn

Chủ vườn sau khi cắt cành, muốn sầu riêng chín để bán ngay, thường sẽ có một cách ủ đặc biệt hơn. Họ cho sầu riêng vào nhà chứa, đóng kín cửa, ngăn không cho không khí ra vào. Trong nhà thổ đốt nhiều bát hương cho ém khí, rồi cho vào đó một ít chuối chín.

Khí etylen từ vỏ chuối chín có tác dụng làm chín quả nhanh (không riêng gì sầu riêng). Đóng cửa phòng và thắp hương để đốt hết lượng oxy còn lại trong phòng. Giúp sầu riêng chín nhanh và đều hơn.

cach-u-chin-sau-rieng-2

Quy trình này chỉ áp dụng cho những vựa trái cây có không gian bảo quản lớn hoặc những người trồng sầu riêng bán xuất khẩu.

3. Dấu hiệu nhận biết sầu riêng nhúng thuốc

Những năm gần đây, có nhiều thương lái thu mua sầu riêng non, chưa rụng lá hoặc sầu riêng vận chuyển với số lượng lớn từ Campuchia, Thái Lan. Về đến Việt Nam, những nơi thu mua những quả non này về, ngâm hóa chất để kích chín. Chỉ sau 4-5 giờ là có thể bán được.

Sầu riêng sau khi được xử lý và làm sạch sẽ, mặc dù không còn dấu hiệu nào để nhận biết. Nhưng người tiêu dùng vẫn có thể phân biệt bằng một số cách:

  • Kiểm tra cuống, gai: Cuống sầu riêng nếu để lâu sẽ bị khô, héo, không còn mủ. Sầu riêng bị mòn, nát do quá trình vận chuyển. Không còn xanh như sầu riêng chín.
  • Kiểm tra vỏ: sầu riêng ngâm hóa chất thường có màu vàng. Và người bán buộc phải nhúng cả trái sầu riêng vào hóa chất, không được tiêm, chích trực tiếp. Vì vậy, dù bạn có cố gắng rửa sạch thì trên vỏ sầu riêng vẫn có khả năng dính những vệt màu vàng tươi hoặc một ít bột màu vàng của hóa chất.

cach-u-chin-sau-rieng-3

Sầu riêng ép, nhúng thuốc

  • Kiểm tra cơm, thịt sầu riêng: cơm, “ép”, thịt sầu riêng ngâm thường khô và xơ, màu vàng nhạt, mùi thơm thoang thoảng. Một số quả hầu như không có mùi thơm. Loại sầu riêng này thường chỉ có vị ngọt cơ bản, nhìn chung vẫn có vị bùi và ăn được. Tuy nhiên, nó rất độc hại do tiếp xúc với hóa chất không rõ nguồn gốc.
  • Hầu như sầu riêng tẩm hóa chất được cung cấp quanh năm, thậm chí trái mùa. Bởi thương lái sẵn sàng cắt trái non, trái chín để bán nhanh, kiếm lời.

Kết luận

Ủ theo phương pháp của nhà vườn giúp sầu riêng chín đều, thơm ngon. Bạn cũng có thể áp dụng “mẹo” này tại nhà với các loại trái cây khác như bơ, mãng cầu xiêm, táo, lê,… còn xanh.

Cho trái chuối chín vào túi nhựa có khóa zip. Để qua đêm, bạn sẽ thấy quả chín mềm, thơm ngon. Lưu ý cũng không để lâu vì quả có thể bị mềm, chảy nước.

Khách hàng hãy là người tiêu dùng thông minh. Biết cách nhận biết và lựa chọn trái cây tươi, đúng mùa và chất lượng nhất. Tránh mua sầu riêng trái vụ trôi nổi, không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và gia đình.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Bạn đang ở đâu? Hùng FREE Ship Sầu Riêng đến nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top