Home » Kiến Thức » Giá Trị Dinh Dưỡng Có Trong Trái Sầu Riêng

Giá Trị Dinh Dưỡng Có Trong Trái Sầu Riêng

sau-rieng-banner

Sầu riêng là loại quả to, nhiều gai xù xì. Nó có mùi nặng, nhưng rất giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin C, vitamin B, khoáng chất, chất xơ và một số khoáng chất có lợi khác.

Sầu riêng thường xuất hiện ở nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, điển hình là Việt Nam. Sầu riêng có thể mang lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Trái sầu riêng là gì?

Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới, có nguồn gốc từ Đông Nam Á và được mệnh danh là “vua của các loại trái cây”. Sầu riêng tuy có vị béo và chắc hơn nhưng lại giàu dinh dưỡng hơn các loại trái cây khác, sầu riêng thường có kích thước to, vỏ cứng và có nhiều gai nhọn quấn quanh.

vua-sau-rieng-uy-tin-vung-tau-2

Có nhiều loại sầu riêng khác nhau, loại phổ biến nhất có thể nặng tới 20kg. Cơm thịt sầu riêng có màu vàng nhạt hoặc đỏ. Hương thơm này có thể khiến mọi người phản ứng khác nhau từ “khó chịu” đến “nghiện”.

Sầu riêng được ưa chuộng rộng rãi trên toàn thế giới, đặc biệt là các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Indonesia.

Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng

Sầu riêng là loại trái cây rất bổ dưỡng, giàu vitamin, chất xơ cùng với các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe.

ham-luong-dinh-duong-co-trong-sau-rieng

Sầu riêng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn hầu hết các loại trái cây khác

Bảng tóm tắt dinh dưỡng sầu riêng *

(Dựa trên khẩu phần 100 gram (g) sầu riêng, hoặc khoảng ba múi)

Chất dinh dưỡng

Lượng trên 100g

Năng lượng 147kcal
Chất đạm 1,47g
Tổng lipid (chất béo) 5,33g
Carbohydrate 27,09g
Tổng chất xơ 3,8g
Khoáng chất
Canxi 6mg
Bàn là 0,43mg
Magiê 30mg
Phốt pho 39mg
Kali 436mg
Natri 2mg
Kẽm 0,28mg
Vitamin
Vitamin C, tổng số axit ascorbic 19,7mg
Thiamin 0,374mg
Riboflavin 0,2 mg
Niacin 1,074mg
Vitamin B-6 0,316mg
Vitamin A, RAE 2µg
Vitamin A, IU 44IU
Lipid
Axit béo, tổng số trans 0g
Cholesterol 0mg
Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia cho tài liệu tham khảo chuẩn 1 Bản phát hành năm 2018

Nhờ vào bảng thành phần dinh dưỡng này mà sầu riêng đã trở thành một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất trên thế giới.

Sầu riêng được dùng như thế nào?

Trái sầu riêng rất ngon khi mới chín rụng. Với cơm vàng, hạt lép và mùi vị đặc trưng kích thích vị giác người dùng. Tuy nhiên, cơm sầu còn chế biến được nhiều món ăn lạ miệng từ ngọt đến mặn như: Chè, sinh tố, bánh, cháo, gà nướng, gà hầm…

ga-nuong-sau-rieng-13

Ngoài ra, các bộ phận khác của trái sầu riêng cũng được áp dụng trong y học cổ truyền và mang một số tính chất dược phẩm.

Các lợi ích sức khỏe của sầu riêng

Trong nền y học cổ truyền của phương Đông, người ta đã sử dụng tất cả các bộ phận của cây sầu riêng, bao gồm rễ, vỏ, lá và quả để điều chế thành các phương thuốc chữa nhiều loại bệnh khác nhau như:

Sầu riêng có nhiều lợi ích với sức khoẻ của con người

Một số lưu ý khi ăn sầu riêng

Một vài báo cáo nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, khi sử dụng sầu riêng kết hợp với uống rượu có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe như gây ra các tình trạng như buồn nôn, nôn mửa, hoặc tim đập nhanh. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên tránh uống rượu và ăn sầu riêng cùng một lúc.

sau-rieng-voi-ruu1

Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân hoặc bị tiểu đường, nên hạn chế ăn sầu riêng, bởi vì nó có chứa 13 gram chất béo và 357 calo có thể làm tăng cân và lượng đường huyết.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Bạn đang ở đâu? Hùng FREE Ship Sầu Riêng đến nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top