Home » Kiến Thức » Không Còn Lo Ngại Nấm Bồ Hóng Gây Hại Cho Cây Sầu Riêng

Không Còn Lo Ngại Nấm Bồ Hóng Gây Hại Cho Cây Sầu Riêng

sau-rieng-banner
5/5 - (81 bình chọn)

Sầu riêng là loại cây ăn quả nhiệt đới rất phổ biến ở các nước Đông Nam Á. Ở Việt Nam, sầu riêng có giá trị kinh tế cao, được chọn là một trong mười hai loại trái cây chủ lực.

Nhờ vậy, những năm gần đây, diện tích trồng sầu riêng được mở rộng nhanh chóng. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều vườn cây đạt hiệu quả thấp, năng suất thấp do kỹ thuật canh tác còn hạn chế, quản lý sâu bệnh hiệu quả thấp, xử lý cây trồng chưa đồng bộ..

Nấm Bồ Hóng là gì?

Nấm bồ hóng là một loại bệnh hại trên cây sầu riêng, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển cũng như năng suất, chất lượng trái. Vì vậy, việc phát hiện và kiểm soát bệnh là điều tối quan trọng trong việc canh tác loại cây này.

Là cây ăn quả lâu năm, sầu riêng thường xuyên bị nhiều loại bệnh tấn công, không chỉ gây hại lá, quả mà còn đe dọa đến tính mạng của cây như nấm bồ hóng, thán thư, thối vỏ, đốm rong, rệp phấn trắng, bệnh nấm hồng, bệnh cháy bìa lá…

tri-benh-nam-bo-hong-tren-cay-sau-rieng-1

Trong đó, bệnh muội đen (muội đen) là một trong những loại bệnh phổ biến mà bà con cần lưu ý hiện nay.

Tác nhân gây bệnh

Tác nhân gây bệnh của nấm bồ hóng do nhiều loại nấm gây ra, bao gồm: Meliola durionis, Capnodium moniliforme, Polychaeton sp, Phragmocapnias betle.

Các loại nấm này phát triển mạnh tạo thành một lớp bồ hóng trên bề mặt lá non và trái, làm rụng hoa và trái non; cản trở quá trình quang hợp và hấp thụ nhiệt làm cho quả có màu xanh xám, không sinh trưởng được.

Triệu chứng

Các triệu chứng rất dễ nhận biết. Đó là xuất hiện các chấm đen tròn trên cành non, lá … Đáng chú ý, bệnh thường tấn công những nơi có tán rậm rạp, những nơi có độ ẩm cao. Các loại nấm này phát triển trên dịch tiết ra từ côn trùng như rệp, rệp…

Ngoài việc chọn giống chất lượng, bà con cũng cần chú ý phòng trừ sâu bệnh cho cây. Sầu riêng đạt năng suất cao và ổn định, đồng thời đảm bảo nguồn thu nhập ổn định hàng năm.

Biện pháp

Đối với biện pháp canh tác, bà con cần trồng thưa, tỉa cành thường xuyên, nhổ bỏ cỏ dại giúp cây thông thoáng, giảm độ ẩm sẽ hạn chế được dịch bệnh.

Biện pháp tốt nhất để phòng trừ bệnh đốm bồ hóng là kiểm soát côn trùng, đặc biệt là rệp dính, rầy mềm, rệp sáp – những loài tiết ra mật ngọt giúp nấm phát triển.

tri-benh-nam-bo-hong-tren-cay-sau-rieng-13

Khi có triệu chứng bệnh, bà con cần áp dụng ngay các biện pháp hóa học để trừ côn trùng đốt có rầy, rệp, có thể phun thuốc trừ bệnh.

Thuốc đặc trị bệnh bồ hóng

  • Trong đó:
    Thuốc Wellof 330EC (pha 20ml / 10 lít nước), Altach 5EC (10-15 ml / 10 lít nước) là 2 loại thuốc dùng để trừ sâu chích hút. , một trong những lý do khiến bồ hóng phát triển mạnh.
  • Manozeb 80WP là thuốc chuyên trừ nấm bồ hóng: pha nồng độ 0,3% (pha 30g / 10 lít nước).

tri-benh-nam-bo-hong-tren-cay-sau-rieng-11
Lưu ý, bà con nên phun đều cây (diện tích cần phòng trừ) khi sâu bệnh mới xuất hiện.

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc đặc trị, bà con cũng nên bổ sung chất dinh dưỡng cho cây thông qua việc bón phân để giúp cây tăng khả năng chống chịu bệnh tật.

Có thể kết hợp bón NPK với các loại phân hữu cơ vi sinh để giảm lượng phân hóa học dễ gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, phân hữu cơ còn giúp bổ sung vi sinh vật có lợi cho đất, giúp cải tạo đất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Bạn đang ở đâu? Hùng FREE Ship Sầu Riêng đến nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Scroll to Top