Home » Nông Trại » Lớp Phủ Mặt Đất Tốt Nhất Cho Vườn Sầu Riêng

Lớp Phủ Mặt Đất Tốt Nhất Cho Vườn Sầu Riêng

sau-rieng-banner
Rate this post

Bạn nghĩ nên dọn dẹp sạch bụi cỏ sau vườn, để lại mặt đất trơ trụi sẽ tránh được tình trạng sâu bệnh, cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây và nhìn mỹ quan hơn, thì những điều trên thực tế hoàn toàn không đúng một chút nào với quy luật mà tự nhiên mang đến.

Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm tầm quan trọng của việc giữ thảm thực vật trong vườn cây ăn trái nhé.

I) Tác dụng của việc trồng thảm thực vật che phủ

✅ Thảm thực vật là nơi sinh sống của hệ vi sinh vật trong đất, đặc biệt là những vi sinh vật có lợi, góp phần ổn định pH đất. Ngoài ra, cỏ còn là nơi sinh sống của các loài động vật nhỏ bé khác, giúp cân bằng sinh thái tự nhiên.

✅ Giữ cỏ giúp tạo môi trường thuận lợi cho hệ sinh vật đất phát triển, giúp bảo vệ cây trồng trước sự tấn công của nấm bệnh.

✅ Thảm thực vật giúp chống xói mòn khi mưa lớn và giữ ẩm khi nắng hạn. Tạo nên lớp bảo vệ giúp giảm bớt ảnh hưởng của tia cực tím và phân thuốc hóa học đến rễ cây trồng. 

✅ Rễ cỏ giúp đất tơi xốp, thoáng khí, đưa được nhiều nước, dinh dưỡng, O2 và CO2 vào tầng đất sâu, giúp rễ cây trồng hô hấp và hấp thu dinh dưỡng dễ dàng hơn.

✅ Cỏ giúp điều hòa dinh dưỡng đất, là nguồn phân xanh cung cấp dinh dưỡng cho các cây trồng. Khi được cắt tỉa hay chết đi tự nhiên, cỏ trả lại dinh dưỡng cho đất. Rễ cỏ, xác cỏ khi phân hủy cải thiện lượng hữu cơ trong đất, giúp đất giàu mùn và phì nhiêu hơn.

✅ Một số loại cỏ họ đậu có khả năng cố định nitơ tự nhiên, bổ sung đạm cho cây trồng chính và cải tạo đất trồng.

✅ Điều cuối cùng là có một thảm thực vật bao phủ sẽ giúp vườn của bạn tươi mát với màu xanh ngọc ngà, làm cho vườn bắt mắt hơn, và khiến bạn muốn ghé thăm miết đó.

tham-thuc-vat-che-phu-dat-1

II) Những loại thực vật che phủ đất tốt nhất cho nông trại của bạn

Saurienggialai’s Farm, có 2 loài che phủ mặt đất mà tôi đã trồng. Một là cỏ bò bình thường hay còn gọi là cỏ lá gừng ( Axonopus nénus ) mà bạn sẽ dễ dàng tìm thấy trong các cánh đồng, sân bóng.

Loại còn lại là cây họ đậu leo ​​( Arachis pintoi ), một loại cây có hình bầu dục rất đẹp mắt. lá, thân rễ dày hoa màu vàng.

Tuy nhiên, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn tất cả những gì mà tôi biết sau đây.

1) Cỏ lá gừng (Axonopus nénus)

Thường được biết đến với tên gọi cỏ lá tre, thân tương đối nhỏ, các nhánh và lá cây nằm bò sáp mặt đất. Nhờ đó, chúng đã tạo nên những thảm cỏ dày đặc. Cây sinh trưởng và phát triển nhanh, các tán lá có thể cao tới 20cm trong điều kiện thích hợp.

Lá cỏ mọc đơn lẻ, hình bầu dục, nhọn ở hai đầu và có chiều dài từ 4-18cm. Bề ngang khá mảnh khảnh. Cuống lá dài kéo từ ngọn tới tận gốc. Lá có màu xanh mướt từ nhạt đến đậm tùy độ tuổi. Viền lá nhẵn và có một lớp lông phủ mặt dưới.

tham-thuc-vat-che-phu-dat-2

Những lợi ích mà tôi đạt được từ việc sử dụng loại cỏ này là:

✅ Loại cỏ bán rẻ nhất

✅ Tăng trưởng nhanh

✅ Khả năng chịu hạn tốt nhất

2) Cỏ đậu ( Arachis pintoi )

Bây giờ chúng ta nói về cây che phủ thứ hai, đó là cỏ đậu. Cỏ đậu, còn được gọi là cỏ đậu phộng, đậu phộng kiểng, cỏ hoàng lạc, lạc dại, đậu phộng dại

Cây nhỏ, mọc từ củ, bò sát đất, từ thân mọc ra nhiều cành nhỏ, mỗi cành nhỏ gồm 4 lá mọc song song. Lá có hình bầu dục tròn trĩnh thuôn dần ở cuống. Hoa màu vàng rực rỡ, mọc trên cuống. Trồng chỗ có nắng nhiều, tưới nước đủ, cỏ đậu thích hợp với đất cát pha hơn là đất phù sa. Khi trồng có thể cắt thành từng đoạn 15 cm để trồng, trồng góc nghiêng sao cho nửa thân cây là được.

tham-thuc-vat-che-phu-dat-3

Ưu điểm của cỏ đậu làm lớp phủ mặt đất là:

✅ Cây họ đậu cố định đạm

✅ Chịu hạn khi thành lập

✅ Là loài cây cảnh đặc trưng với hoa vàng hình trái tim

3) Cỏ xuyến chi ( Bidens pilosa )

Cỏ xuyến chi hay còn gọi là cây đơn buốt, là một loài cây cỏ bụi mọc ở các vùng đồng cỏ, đất hoang. Xuyến chi phân bố đều khắp các vùng có nhiệt độ ấm trên thế giới. Ở nước ta, xuyến chi phân bố khắp các tỉnh thành, ở những bãi đất trống, ven đường, ven mương, đồng cỏ.

Cũng như các loại cây cỏ cải tạo đất khác, xuyến chi giúp đất giữ ẩm, tơi xốp, khi cắt tỉa bổ sung nguồn hữu cơ cho đất. Đặc biệt là thu hút các loài côn trùng như ong bướm. Và còn là một trong những vị thuốc dân gian được dùng nhiều. Do đó, xuyến chi rất thích hợp khi giữ trong vườn.

tham-thuc-vat-che-phu-dat-7

4) Cây cỏ muồng vàng ( Crotalaria pallida )

Muồng vàng còn có tên gọi khác là lục lạc ba lá, cây sục sạc, rủng rảng, muồng phân, muồng lá tròn, dã hoàng đậu, chư thi đậu. Thuộc cây họ đậu, thân bụi mềm, cao khoảng 1~1,5m. Muồng vàng mọc hoang ở nhiều nơi trên cả nước, thường mọc ven đường đi, bờ sông, đất hoang.

Muồng vàng phát triển nhanh cho sinh khối lớn, lượng sinh khối phân xanh sau khi được cày vùi vào đất hoặc phủ mặt giúp giữ ẩm, tăng hàm lượng hữu cơ cho đất, cải tạo nền đất rất tốt. Rễ cây muồng vàng có vi sinh vật cố định đạm cộng sinh giúp bổ sung đạm nitơ tự nhiên cho đất và cây trồng chính.

Nếu trồng với mật độ dày sẽ giúp che phủ bảo vệ đất, chống xói mòn, rửa trôi các chất hữu cơ và dinh dưỡng ở tầng đất mặt. Đồng thời cây có tán cao nên lấn át được các loại cỏ dại không mong muốn.

tham-thuc-vat-che-phu-dat-8

III) Cách quản lý cỏ đúng cách

Giữ cỏ trong vườn mang đến nhiều lợi ích, nhưng chúng ta cũng cần biết quản lý cỏ đúng cách. Dưới đây là những lưu ý khi giữ cỏ:

✅ Không để cỏ sát gốc cây trồng

✅ Không sử dụng thuốc diệt cỏ để diệt các loại cỏ dại không mong muốn, chỉ nhổ bỏ và trồng xen các loại cây cỏ khác để cạnh tranh thay thế

✅ Chỉ cắt cỏ khi chúng mọc quá cao, không cắt khi mùa nắng hạn. Chỉ cần cắt từ 2-3 lần trong mùa mưa.

✅ Để hạn chế công cắt cỏ có thể trồng các loại cỏ bụi thấp, mọc sát mặt đất như lạc dại, cỏ gừng.

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Bạn đang ở đâu? Hùng FREE Ship Sầu Riêng đến nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Scroll to Top