Home » Kiến Thức » Nguồn Gốc Hài Hước Của Tên Gọi Sầu Riêng

Nguồn Gốc Hài Hước Của Tên Gọi Sầu Riêng

sau-rieng-banner

Nhiều người cho rằng tên gọi của trái sầu riêng bắt nguồn từ một câu chuyện tình buồn giữa một cặp tình nhân, do chàng trai chinh chiến xa bị giặc giết và cô gái đau buồn chết theo. Tuy nhiên cách giải thích này thực ra là xuất hiện sau khi tên gọi này được hình thành.

Sầu riêng ban đầu được nhiều người dân Việt Nam gọi là Mít Gai, vì hình dạng giống quả mít, vị cũng khá giống vị mít.

nguon-goc-hai-huoc-cua-ten-goi-sau-rieng-1

Sau có một người khách phương Tây ăn thử thì nhận ra quả này thuộc cùng một giống với thứ trái cây ở Mã Lai. Tên gọi gốc của nó là Durian hay Doerian, nhưng vị khách đã không may nhớ nhầm và đọc là “Dâu riăng”.

Mọi người đều nhắc lại cái tên Dâu-riăng ấy. Rồi sau bữa tiệc, tiếng Dâu-riăng được truyền khẩu, một đồn mười, mười đồn trăm, trăm đồn nghìn, nó đến chợ, nó qua mồm các người nông dân.

Và tới đầu thế kỷ 20, cái tên thực thụ Mã Lai của trái ấy là Doerian hay Durian, qua một nhà thảo mộc học nói tiếng Việt thành ra Dâu-riăng rồi qua bao nhiêu năm nay đã có cái tên ngộ nghĩnh là “Sầu Riêng“.

(Có tham khảo bài viết của Nguyễn Công Huân đăng trên “Văn hóa nguyệt san” số 7, tháng 10-11/1955)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Bạn đang ở đâu? Hùng FREE Ship Sầu Riêng đến nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top