Home » Kiến Thức » Những Điều Đặc Biệt Làm Sầu Riêng Nổi Tiếng

Những Điều Đặc Biệt Làm Sầu Riêng Nổi Tiếng

sau-rieng-banner
Rate this post

Nếu bạn đã từng đi du lịch ở các nước Đông Nam Á, có thể bạn thường xuyên bắt gặp trái sầu riêng – món ăn vặt Đông Nam Á khét tiếng và lành mạnh nhưng gây chia rẽ phổ biến trong khu vực. Tuy nhiên, một khi bạn đã nếm trái cây bốc mùi, đó là một trải nghiệm bạn khó có thể quên.

Nó có một vẻ ngoài độc đáo và một mùi thậm chí còn đáng nhớ hơn

Trái sầu riêng nhìn chung hơi hình bầu dục, rộng khoảng bằng bàn chân và được bao phủ bởi những gai trông rất ghê gớm (nhìn như con nhím). Trái cây có thể nặng từ 2-3kg, và nó đủ nặng để bạn cầm nó trên tay bởi thân trái thay vì cuống, nó có khả năng đâm thủng da. Tuy nhiên, vẻ ngoài ở thế giới khác của nó bị lùn đi bởi một thuộc tính khác của nó – mùi. Sầu riêng có mùi thơm nồng, thấm qua lớp vỏ bên ngoài và đọng lại rất lâu sau khi trái được lấy ra.

nhung-dieu-dac-biet-lam-sau-rieng-noi-tieng-2

Quả sầu riêng

Nó không được chào đón trên phương tiện giao thông công cộng

Do mùi quá nồng, sầu riêng đã bị cấm trên nhiều phương tiện giao thông công cộng trên khắp Thái Lan , Nhật Bản và Hồng Kông. Ở Singapore , trái cây bị cấm trên tất cả các loại phương tiện giao thông công cộng và ngay cả taxi cũng có biển báo cho bạn biết họ từ chối chở khách vận chuyển trái cây có mùi.

nhung-dieu-dac-biet-lam-sau-rieng-noi-tieng-1

Không có sầu riêng!

Đó là một siêu quả

Dù có mùi hôi thối nhưng sầu riêng lại cực kỳ tốt cho sức khỏe, thậm chí còn hơn nhiều loại trái cây khác. Tự nhiên giàu chất sắt, vitamin C và kali, sầu riêng cải thiện sức mạnh cơ bắp, sức khỏe làn da và thậm chí làm giảm huyết áp. Hơn nữa, một quả sầu riêng nhỏ chứa 23g chất xơ, gần như là tất cả nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là không nên ăn chúng quá mức, vì vào năm 2010, chính trị gia Malaysia Ahmad Lai Bujang đã phải nhập viện vì khó thở và chóng mặt sau khi ngấu nghiến sầu riêng.

nhung-dieu-dac-biet-lam-sau-rieng-noi-tieng-4

Vua trái cây

Non và già

Sầu riêng đang thay đổi đáng kể trong một khoảng thời gian rất ngắn. Khi được thu hoạch sớm, thịt  múi của nó cứng, có vị đắng hơn là ngọt. Những người thích ăn sầu riêng thường thích trái chín quá, khi múi và hương vị ngọt ngào nổi bật hơn nhiều. Mặc dù trái cây trở nên lộn xộn hơn về điểm đó với độ đặc sánh như kem chua. Theo truyền thống, sầu riêng được ăn sau khi chúng rơi xuống đất theo cách riêng của chúng, tuy nhiên, các trang trại sầu riêng thường thu hoạch quả sớm hơn để gửi cho khách hàng.

nhung-dieu-dac-biet-lam-sau-rieng-noi-tieng-3

Sầu riêng chưa chín cứng và đắng

Có nhiều hơn một loại

Có khoảng 30 giống sầu riêng khác nhau. Trái cây có nguồn gốc từ Malaysia , Indonesia và Borneo tuy nhiên ngày nay đã có các trang trại sầu riêng ở Sri Lanka, Nam Ấn Độ, Campuchia, Việt Nam, Thái Lan và đảo Hải Nam phía nam Trung Quốc. Trên thực tế, Thái Lan là nhà xuất khẩu trái cây lớn nhất và là quê hương của nhiều trang trại sầu riêng sản xuất nhiều loại hơn so với các địa điểm bản địa ban đầu.

nhung-dieu-dac-biet-lam-sau-rieng-noi-tieng-6

Có rất nhiều loại sầu riêng

Gần như không thể mô tả hương vị và mùi

Trong hơn một trăm năm, các nhà văn du lịch đã cố gắng mô tả hương vị và mùi của sầu riêng và chúng tôi vẫn chưa thể mô tả nó một cách hữu ích cho những người chưa bao giờ trải nghiệm hương vị và mùi độc đáo của nó. Năm 1856, Alfred Russel Wallace đã gửi một lá thư cho Ngài William Jackson Hooker mô tả loại trái cây này như sau: ‘Một loại sữa trứng béo ngậy có hương vị thơm nồng với hạnh nhân mang lại ý tưởng chung tốt nhất về nó, nhưng thỉnh thoảng có những hương vị thoảng qua gợi nhớ đến kem-pho mát, nước sốt hành tây, rượu sherry, và các món ăn khó tin khác ‘. Anthony Bourdain, người thực sự thích thứ ăn trái cây bốc mùi này, mô tả một cách đầy màu sắc hậu quả của việc ăn nó: ‘Hơi thở của bạn sẽ có mùi như thể bạn đang hôn người bà đã khuất của mình theo kiểu Pháp’.

nhung-dieu-dac-biet-lam-sau-rieng-noi-tieng-5

Sầu riêng tách múi

Nó truyền cảm hứng cho kiến ​​trúc

Trái cây chính thức của Singapore là sầu riêng. Tòa nhà Esplanade bên cạnh Vịnh Marina , khởi đầu là hai mái vòm bằng kính nhưng khi thiết kế được thay đổi để bao phủ các tòa nhà bằng các tấm nhôm nhọn, các tòa nhà mang dáng dấp của một quả sầu riêng bị cắt làm đôi.

nhung-dieu-dac-biet-lam-sau-rieng-noi-tieng-7

Rạp hát Esplanade trên Vịnh, Singapore

Đó là vua của trái cây

Cho dù do kích thước của nó – trái có thể nặng tới 7 pound (2-3kg) – hay hương vị của nó, sầu riêng thường được người dân Đông Nam Á gọi là vua của trái cây. Do khó trồng sầu riêng – ngoài nguy hiểm khi rụng, nó đòi hỏi các thành phần rất đặc biệt trong đất, và để vận chuyển, sầu riêng cũng dễ dàng là loại trái cây đắt nhất.

Người Trung Quốc coi sầu riêng và măng cụt là vua và nữ hoàng của các loại trái cây vì hương vị đối lập nhau – sầu riêng ‘nóng lên’ do có mùi hăng và đặc nhưng măng cụt lại ‘giải nhiệt’ vì thịt mọng nước và vị hơi chua.

nhung-dieu-dac-biet-lam-sau-rieng-noi-tieng-8

Sầu riêng, Vua của các loại trái

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Bạn đang ở đâu? Hùng FREE Ship Sầu Riêng đến nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top