Home » Kiến Thức » Nuanthongchan Durian – Giống Sầu Riêng Mới Siêu Ngon Ở Thái Lan

Nuanthongchan Durian – Giống Sầu Riêng Mới Siêu Ngon Ở Thái Lan

sau-rieng-banner

Nuanthongchan Durian là Siêu sao Chanthaburi mới mà bạn nên biết, bởi vì sự kết hợp thơm ngon này có thể sẽ thay đổi thế giới Sầu riêng Thái Lan.

Giới thiệu về Nuanthongchan Durian

Nuanthongchan là một giống sầu riêng lai, được tạo ra có mục đích bằng cách lai giữa phấn hoa và hoa của cây Monthong với Puangmanee.

Sầu riêng có vẻ ngoài và hương vị giống như cả hai loại và cũng giống như một thứ gì đó hoàn toàn mới.sau-rieng-nuanthongchan-7

Monthong, Nuantongchan và Puangmanee

Nuantongchan là một quả sầu riêng lớn hơn nhiều so với mẹ về mọi mặt.

Về kích thước, Puangmanee hiếm khi lên đến 1,5 kg, trong khi Nuanthongchan luôn đạt mức 2 – 2,5kg.

Trong khi thịt của Puangmanee thường mỏng và khô đến mức đôi khi hạt lộ ra, Nuanthongchan có thịt dày, mềm và nhiều như Monthong Dad.

sau-rieng-nuanthongchan-9

Nhưng nó có thịt vàng lòng đỏ trứng của Puangmanee và hương vị bơ và đường cháy ngọt ngào như caramel.

Về cơ bản, nếu bạn ước mình có thể uống một ngụm Puangmanee to, ngon, nhiều, bạn sẽ yêu Nuanthongchan.

Đó là loại sầu riêng mà bạn hằng mơ ước: tất cả hương vị và kết cấu kem trong một miếng tráng miệng ngon miệng, hấp dẫn.

Lịch sử của Nuanthongchan Durian

Cây mẹ của Nuanthongchan vẫn còn ở Vườn cây ăn quả Suan Nuantongchan ở phía bắc của huyện Khlung.

Suttep Nopphun đã trồng nó cách đây 38 năm, trong một thời điểm tuyệt vọng. Trời mưa trong nhiều tuần và vụ sầu riêng của ông đã bị tàn phá. Anh ta đang nợ 13 triệu baht và đang tìm cách giải quyết.

Khun Suttep sinh ra trong một gia đình trồng Chanee và một vài giống Kop trên một trang trại hỗn hợp rộng 100 mẫu Anh với cao su, chôm chôm và cam.

sau-rieng-nuanthongchan-3

Ông Suttep Nopphun.

Nhưng vì ngày xưa chôm chôm chỉ kiếm được khoảng 1,5 baht/kg, rồi thị trường cao su đổ bể nên gia đình ngày càng trồng nhiều sầu riêng hơn cho đến năm 1981, sầu riêng là ngành kinh doanh chủ yếu của gia đình.

Vì vậy, những cơn mưa năm 1981 thật thảm khốc. Thịt quả Chanee chảy nước và chua, vỏ quả bị sũng nước, không thể đem đi chợ ở Bangkok nếu không bị hư hỏng.

Lúc đó, K. Suttep phụ trách trang trại của gia đình. Ông đã bắt đầu trồng Monthong, theo hướng dẫn của chính quyền địa phương, nhưng nhận thấy rằng Monthong quá mỏng manh, cây mọc nhiều bệnh và cành dễ gãy.

sau-rieng-nuanthongchan-8

Nuanthongchan và Momma Puangmanee

Trước đó, ông Nopphun đã đến thăm Lễ hội Sầu riêng Chanthaburi, nơi ông đã mua một cây Puangmanee. Nó là một cái cây nhỏ cứng cáp, không thấm nước mưa và bệnh tật, và thịt hồng hào tuyệt đẹp.

Ông Nopphun quyết định ông cần phải làm một cái cây mới – một loại cây có nhiều thịt và có thể bán được như Monthong, nhưng cứng và đẹp như Puangmanee.

Vì vậy, vào năm 1982, khi cây sầu riêng ra hoa trở lại, ông đã trả tiền cho một người thụ phấn ở địa phương để lấy phấn hoa của Monthong và chấm nó lên hoa của cây Puangmanee duy nhất của mình.

Sau đó, khi cây Puangmanee kết trái, ông đã gieo hạt của chúng. Anh đã trồng khoảng 10 cây lai Puangmanee x Monthong, nhưng cuối cùng chỉ chọn được một cây.

Ngày nay, chỉ có 1 trong số 10 cây đó vẫn còn đứng vững và đó là cây mẹ 38 tuổi của Nuanthongchan.

sau-rieng-nuanthongchan-6

Puangmanee, Nuanthongchan, Monthong.

Cách xác định Nuanthongchan

Nuanthongchan, là con lai giữa Monthong và Puangmanee, có những đặc điểm của cả bố và mẹ của nó.

Da xanh hơn Monthong, với “mũi” tròn trịa và ngôi sao màu nâu ở phía dưới giống như Puangmanee.

sau-rieng-nuanthongchan-2

Nhưng nó cũng là loại sầu riêng có nhiều thùy, giống như Monthong, và khó mở hơn là Puangmanee với phần nhân bên trong dày và cứng như Monthong.

Vì vậy, về hình dạng, nó có nhiều điểm chung với Monthong hơn là Puangmanee, nhưng bên trong, nó giống Puangmanee trên steroid. Thịt, béo

sau-rieng-nuanthongchan-5

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Bạn đang ở đâu? Hùng FREE Ship Sầu Riêng đến nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top