Home » Kiến Thức » Phát Triển Mô Hình Trồng Sầu Riêng Xen Chuối Đạt Hiệu Quả Cao

Phát Triển Mô Hình Trồng Sầu Riêng Xen Chuối Đạt Hiệu Quả Cao

sau-rieng-banner
5/5 - (66 bình chọn)

Nói đến mô hình đa cây, người ta nghe nhiều đến cà phê xen tiêu, cà phê xen sầu riêng…

Tuy nhiên, ở Đắk Lắk đã phát triển mô hình trồng xen chuối trong vườn sầu riêng của Hợp tác xã Nông nghiệp Kô Siêr, P.Tân Lập, TP.Buôn Ma Thuột.

Mô hình trồng chuối xen sầu riêng như thế nào?

Đây là mô hình điểm, là nơi để Viện WASI tổ chức các chuyến tham quan, chuyển giao công nghệ cho người dân Tây Nguyên và các vùng khác.

Trên diện tích 15 ha tại xã Hòa Thắng, tỉnh Đắk Lắk, Viện KHKT Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên (WASI) phối hợp với Công ty TNHH Phước Lạc Tây Nguyên triển khai trồng sầu riêng hữu cơ xen chuối.

Mô hình triển khai được 2 năm, những cây sầu riêng vươn dài chắc khỏe, cành lá xum xuê xen giữa hàng chuối, tạo nên không gian xanh bạt ngàn.

mo-hinh-trong-sau-rieng-xen-chuoi-cho-hieu-qua-cao-3

Ảnh: MH-nongngiep

Sau 2 năm, cây sầu riêng của gia đình ông Lạ Cảnh Cường phát triển mạnh, đạt chiều cao từ 3-4m, tán lá dày, xanh mượt.

Kỹ thuật trồng chuối xen sầu riêng

Sau khi hoàn thành việc cải tạo đất, chủ vườn dùng máy xới các luống lớn chạy song song với nhau và đo khoảng cách để đặt sầu riêng.

Song song đó, những gốc chuối Cavendish được trồng xen với sầu riêng để vừa nâng cao thu nhập, vừa cản gió và tạo phân bón cho sầu riêng.

Việc trồng sầu riêng trên luống lớn, giữa các luống có rãnh thoát nước phòng khi mưa lớn có tác dụng rất tốt. Vì sầu riêng là cây trồng khó tính, nếu bị đọng nước thì sầu riêng dễ bị nấm và sẽ chết hoặc còi cọc từ từ.

Hiện người dân Tây Nguyên vẫn trồng theo cách đào hố, cách làm này không phù hợp với cây sầu riêng.

Để đảm bảo cho sầu riêng phát triển tốt, mô hình sầu riêng hữu cơ được  trồng với mật độ 7x9m và trồng xen với chuối.

Sầu riêng được tạo hình ngay từ khi còn nhỏ để cây phát triển nhanh, tạo tiền đề cho việc khai thác trái hiệu quả nhất sau này.

Sầu riêng càng được cắt tỉa nhiều thì cây càng phát triển nhanh. Khi làm cành phải phân đều 4 hướng để cây phát triển đồng đều, dễ thu hoạch.

mo-hinh-trong-sau-rieng-xen-chuoi-cho-hieu-qua-cao-5

Ảnh: MH-nongngiep

Lá và thân chuối được dùng để kéo gốc sầu riêng lên nhằm giữ độ ẩm cho vườn và tạo lớp mùn hữu cơ.

Trên diện tích vườn 15ha, những cây chuối có tuổi thọ ngắn, nhanh cho thu hoạch, bán cho thương lái lấy ngắn nuôi dài. Còn phần thân, lá chuối thì tận dụng, cắt khúc rồi kéo xung quanh gốc sầu riêng.

mo-hinh-trong-sau-rieng-xen-chuoi-cho-hieu-qua-cao-1

Ảnh: MH-nongngiep

Chuối trồng xen trong vườn sầu riêng cũng là một phương thức tạo thu nhập, lấy ngắn nuôi dài.

Lợi ích mô hình trồng chuối xen sầu riêng

Ưu điểm của cây chuối là dễ trồng, dễ thích nghi với mọi điều kiện thời tiết, chỉ cần tưới đủ nước và đủ dinh dưỡng là cây sẽ khỏe, phát triển tốt.

Sau 6 tháng trồng, cây chuối sẽ ra hoa, tạo buồng và bắt đầu cho thu hoạch.

Bí quyết để cây chuối ra hoa đều, trái to đều và ngọt là giữ ẩm, tạo nguồn nước tưới cho cây; Thường xuyên phun thuốc chống vón, dưỡng lá.

Cây chuối sau khi đốn buồng có thể tận dụng phần thân và lá để ủ gốc cho cây sầu riêng nhằm giữ ẩm, tăng chất hữu cơ, tránh cỏ mọc.

Một cây chuối cho hai đợt thu hoạch là phải thay chuối mới để đảm bảo chất lượng quả.

Ngoài ra, trồng xen chuối sẽ có tác dụng cản gió, tơi xốp đất, giữ nước cho cây sầu riêng, nhờ đó năng suất sầu riêng cũng cao hơn.

Theo lý giải của TS Trần Vinh, thân chuối nhiều nước nên khi thối sẽ tạo thành lớp nền hữu cơ, giúp đất màu mỡ, nhất là vào mùa khô kéo dài, thân chuối có lượng nước lớn tạo độ ẩm cho đất. Cây chuối có tác dụng chắn gió rất tốt cho cây sầu riêng.

Những nơi thân cây chuối hoai mục cũng hình thành nên những vi sinh vật có lợi cho đất tơi xốp, phì nhiêu. Dùng tay bới lớp mùn bao gồm cả thân và lá chuối trên thân sầu riêng.

mo-hinh-trong-sau-rieng-xen-chuoi-cho-hieu-qua-cao-4

Ảnh: MH-nongngiep

Kết luận

Đây là một mô hình vô cùng hữu ích. Sầu riêng được chăm sóc đúng cách, được chuối bảo vệ nên phát triển bộ rễ rất nhanh. Tán lá cũng khỏe, ít bị sâu bệnh.

Khi chuối chín, người trồng có thể bán để tăng thu nhập. Thân chuối dùng làm phân bón và lá chuối để ủ mát cho gốc sầu riêng.

Mô hình sầu riêng xen chuối là mô hình điểm, có hiệu quả rất rõ rệt. Cây sinh trưởng mạnh và mang đến cơ hội phát triển bền vững trong tương lai.

Mô hình này cũng là nơi để WASI tổ chức tham quan, học hỏi và chuyển giao công nghệ cho người dân Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Nguồn: nongnghiep.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Bạn đang ở đâu? Hùng FREE Ship Sầu Riêng đến nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Scroll to Top