Home » Kiến Thức » Sầu Riêng Gia Lai, Sầu Riêng Đại Ngàn

Sầu Riêng Gia Lai, Sầu Riêng Đại Ngàn

sau-rieng-banner
5/5 - (116 bình chọn)

Mời anh về với Gia Lai

Lắng nghe khúc hát liêu trai mơ màng

Cao nguyên lộng gió bạt ngàn

Bốn mùa mát mẻ thiên đàng là đây

pleiku-xinh-dep-qua

Sầu riêng Gia Lai

Với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi, thời gian qua, diện tích trồng cây ăn quả trên địa bàn tỉnh được mở rộng, cùng với đó là sự xuất hiện ngày càng nhiều loại cây ăn trái góp phần làm đa dạng thị trường trái cây của tỉnh.

Gia Lai đang vào vụ thu hoạch nhiều loại trái cây. Đa dạng về chủng loại, đảm bảo chất lượng, trái cây Gia Lai không chỉ được người tiêu dùng trong tỉnh ưa chuộng mà còn nhận được sự yêu thích của người tiêu dùng cả nước.

Bơ, sầu riêng, mít, xoài … từ lâu đã trở thành những loại trái cây quen thuộc, đặc trưng ở Gia Lai.

sau-rieng-gia-lai-12

Hiện nay, không khó để bắt gặp những loại trái cây này được bày bán khắp nơi, từ chợ, siêu thị, cửa hàng đến các điểm bán dọc các tuyến đường trên địa bàn thành phố Pleiku.

Được chuyển đến từ các địa phương trong tỉnh, trái cây Gia Lai được người tiêu dùng ưa chuộng vì nhiều lý do.

Trong đó, nhiều loại đã trở thành thương hiệu gắn với từng địa phương, không chỉ mang lại thu nhập khá mà còn trở thành niềm tự hào của người dân, phải kể đến xoài Phú Thiện, Cam Lệ Cần và Sầu Riêng Gia Lai.

Quy Mô

Toàn tỉnh Gia Lai có khoảng 15.000ha cây ăn quả các loại, trong đó có hơn 900ha sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP, VietGAP. Nhiều loại trái cây được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến như sầu riêng, bơ, xoài, quýt, mít, bưởi da xanh, mãng cầu, ổi …

Đặc biệt, Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai đã đầu tư phát triển một đa dạng các loại cây ăn quả như chuối, thanh long, sầu riêng, bơ, chanh leo … trên địa bàn tỉnh với diện tích khoảng 870,5 ha.

sau-rieng-gia-lai-ngon-nhat-12

Hiện tại, nhà máy chế biến rau quả công suất 50.000 tấn sản phẩm / năm DOVECO đã đi vào hoạt động. Đây là dự án có ý nghĩa lớn, không chỉ thúc đẩy nông nghiệp phát triển mà còn tạo bước đột phá để đưa Gia Lai trở thành một trong những trung tâm chế biến rau quả hiện đại, chất lượng cao của Tây Nguyên.

sau-rieng-gia-lai-ngon-nhat-13

Sầu riêng Đại Ngàn

Sầu riêng Gia Lai có vị ngọt đậm hơn sầu riêng miền Tây. Trái cây Gia Lai nổi tiếng thơm, ngọt đậm đà tạo nên “thương hiệu” riêng của tỉnh. Sầu riêng cũng không ngoại lệ.

Sầu riêng Gia Lai khi chín có mùi thơm nồng đặc trưng ngay cả khi bạn chưa bóc vỏ. Được trồng trên đất đỏ bazan màu mỡ, sầu riêng nơi đây chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.

sau-rieng-gia-lai-15

Sầu riêng Gia Lai nổi tiếng ngọt dịu, cơm vàng dày, mùi thơm nồng đặc trưng và đặc biệt sầu riêng Gia Lai không có múi sượng, trọng lượng trung bình mỗi trái từ 2 – 4kg.

Vướng mắc

Quy mô phát triển cây ăn quả trên địa bàn tỉnh rất phong phú. Tuy nhiên, theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, việc phát triển cây ăn quả ở Gia Lai còn gặp nhiều vướng mắc.

Sản xuất cây ăn quả của tỉnh còn đơn lẻ, thiếu vùng chuyên canh quy mô lớn và liên kết trong sản xuất. Năng suất cây ăn quả của tỉnh chưa cao.

Tầm nhìn

Trước tình hình đó, việc tổ chức lại sản xuất nông nghiệp của tỉnh theo hình thức liên kết, sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với chế biến, xây dựng thương hiệu, truy xuất nguồn gốc là việc làm cấp thiết và hết sức quan trọng.

Tập trung nhằm đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, nâng cao giá trị sản xuất.

Tỉnh Gia Lai đã cho Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai chủ trương xây dựng nhà máy chế biến rau quả công suất 100.000 tấn sản phẩm/năm.

Ngoài ra, tỉnh đang phối hợp với tỉnh Bến Tre xúc tiến thành lập Trung tâm phát triển giống cây ăn trái ứng dụng công nghệ cao với diện tích khoảng 80 ha tại huyện Đak Đoa để cung cấp giống cho thị trường Gia Lai, các tỉnh Tây Nguyên, Lào và Campuchia.

sau-rieng-gia-lai-14

Từ những bước đi này, chúng tôi mong rằng trái cây Gia Lai sẽ sớm tạo dựng được thương hiệu riêng uy tín, chất lượng trong thời gian không xa.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Bạn đang ở đâu? Hùng FREE Ship Sầu Riêng đến nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Scroll to Top