Home » Kiến Thức » Sầu Riêng & Rượu – Hãy Biết Thỏa Thuận Thực Sự!

Sầu Riêng & Rượu – Hãy Biết Thỏa Thuận Thực Sự!

sau-rieng-banner

Hầu hết người châu Á thích ăn trái cây khi uống bia. Nhiều người trong chúng ta không thấy có gì sai với điều này. Rốt cuộc, trái cây rất tốt cho sức khỏe, phải không?

Vâng, văn hóa dân gian châu Á cho rằng sầu riêng và rượu là một hỗn hợp chết người. Người xưa khẳng định điều đó là đúng, nhưng đối với thế hệ thiên niên kỷ, đây chỉ là một lời đồn mà chúng ta không nên tin vào. Vì vậy, câu hỏi lớn vẫn chưa được giải đáp?

sau-rieng-voi-ruu1

Trước khi chúng tôi trả lời điều đó, chúng ta hãy xem xét một vài căn cứ trước.

Cơ thể thường xử lý rượu như thế nào

Khi bạn tiêu thụ đồ uống có cồn, etanol trong đồ uống sẽ đi vào gan. Khi vào gan, một loại enzym có tên là Alcohol Dehydrogenase được giải phóng. Enzyme này được cho là làm tăng độc tính của rượu bằng cách chuyển nó thành Acetaldehyde.

May mắn thay, một loại enzyme có tên là Aldehyde Dehydrogenase cũng được giải phóng. Enzyme này có thể chuyển đổi Acetaldehyde thành các chất ít độc hại hơn như carbon dioxide và axit béo.

Đây là quá trình trao đổi chất bình thường mà cơ thể trải qua khi rượu xâm nhập vào hệ thống.

Điều gì xảy ra khi bạn vừa ăn sầu riêng vừa uống rượu

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn thêm sầu riêng vào hỗn hợp? Chà, các nghiên cứu cho thấy mọi thứ có thể diễn ra theo cách khác. Khác nhau như thế nào? Vâng, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu.

Khi rượu vào cơ thể, nó sẽ đi đến gan, nơi kích thích giải phóng enzyme alcohol dehydrogenase. Việc giải phóng enzyme này thúc đẩy quá trình chuyển hóa rượu thành acetaldehyde, được coi là một chất độc hại.

Lúc này chắc hẳn bạn cũng sẽ mong đợi enzyme Aldehyde Dehydrogenase được tiết ra phải không? Chà, khi sầu riêng ở trong hỗn hợp, nó vẫn sẽ được giải phóng, nhưng hoạt động trao đổi chất của nó giảm đi 70%. Do đó, chất độc hại được gọi là Aldehyde tự do đi vào máu của bạn và có thể được phân phối đến các bộ phận khác nhau của cơ thể bạn. Hiện tượng này có thể dẫn đến các triệu chứng say rượu – đau đầu dữ dội, buồn nôn và nôn mửa.

Tại sao cái này rất? Đó là bởi vì sầu riêng có chứa một lượng lớn hợp chất gốc lưu huỳnh được gọi là diethyl sulfide, một chất có thể ức chế tác dụng của enzyme Aldehyde dehydrogenase tới 70%. Kết quả là, nó làm suy yếu và kéo dài thời gian phân hủy rượu trong cơ thể.

Sầu riêng & Rượu: Đó có phải là sự kết hợp chết người?

Người xưa kể rằng sầu riêng và rượu là một sự kết hợp chết người có thể có một số sự thật trong đó. Theo quan niệm dân gian, việc tiêu thụ hai thứ này có thể dẫn đến đột tử. Trên thực tế, hầu hết mọi người sẽ khẳng định rằng bạn sẽ chết khi tiêu thụ sự kết hợp này.

Chà, điều đó không hoàn toàn đúng. Bạn sẽ không chết ngay lập tức (như họ tuyên bố) nhưng dựa trên các dữ kiện đã nêu ở trên, hàm lượng lưu huỳnh trong sầu riêng có thể ảnh hưởng đến quá trình phân hủy rượu. Sự chậm trễ trong quá trình phân hủy rượu có thể dẫn đến các triệu chứng say rượu rõ rệt hơn như đau đầu, nôn mửa, tim đập nhanh, buồn nôn, đỏ bừng mặt và huyết áp thấp.

Tuy chưa có thí nghiệm nào chứng minh được sự kết hợp giữa sầu riêng và rượu có thể gây tử vong nhưng các nghiên cứu khoa học cho thấy sự kết hợp này sẽ mang lại những tác dụng phụ không mong muốn cho cơ thể. Và tùy thuộc vào lượng rượu uống, hiện tượng này có thể gây tử vong.

Đề nghị của chúng tôi

Vì lợi ích của bạn và để ngăn chặn những tác dụng phụ không mong muốn này xảy ra, tốt nhất là bạn không nên ăn sầu riêng khi đang uống rượu.

Đúng là đã có tài liệu ghi nhận trường hợp một vài người chết ngay sau khi ăn sầu riêng và uống bia. Nhưng dựa trên nghiên cứu sâu hơn, những người này đã có các bệnh từ trước như tiểu đường, các vấn đề về tim và tăng huyết áp. Nếu bạn cũng có những bệnh từ trước và các vấn đề y tế tương tự như những vấn đề nêu trên, bạn không bao giờ nên ăn sầu riêng với rượu.

Bạn nên ghi nhớ những điều này trong lần tiếp theo khi bạn uống rượu và bạn muốn ăn một miếng sầu riêng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Bạn đang ở đâu? Hùng FREE Ship Sầu Riêng đến nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top