Home » Kiến Thức » Sầu Riêng và Mít Có Giống Nhau Không?

Sầu Riêng và Mít Có Giống Nhau Không?

sau-rieng-banner

Mít là một loại quả khổng lồ, khổng lồ, có màu vàng xanh lục, trông giống như một cái kén của người ngoài hành tinh hơn là một loại trái cây. Nó kỳ lạ, nó bốc mùi, nó hoàn toàn kỳ lạ. Nhưng nó có phải là sầu riêng không? Nó có giống sầu riêng không?

Câu trả lời là Không!

Những người không quen với trái cây châu Á thường nhầm lẫn sầu riêng với mít.

Bài đăng này được dành để làm sáng tỏ bất kỳ sự nhầm lẫn nào tồn tại giữa mít và sầu riêng. Và chứng minh rằng mít không phải là bất cứ thứ gì giống như sầu riêng.

1. Chúng là hai loại trái cây lớn nhất trên thế giới

Ngoại trừ dưa hấu, mít và sầu riêng đều lớn hơn nhiều so với bất kỳ loại trái cây nào ở các vùng ôn đới. Mít đặc biệt được biết đến như là nhà vô địch về trọng lượng nặng của vùng nhiệt đới, với những trái rất lớn nhất lên tới gần 50 kg.

Một quả sầu riêng trung bình chỉ nặng khoảng 2,5 kg. Quả sầu riêng lớn nhất mà tôi từng nghe nói nặng 26kg ở Indonesia. Đó là một quả sầu riêng khổng lồ, và không phải là thứ mà bạn muốn đứng khi nó rơi xuống.

sau-rieng-va-mit-99

Và nếu chúng ta so sánh các loại trái cây, dưa hấu đánh bại bất kỳ loại trái cây nhiệt đới nào, kể cả mít . Quả dưa hấu lớn nhất nặng 122 kg.

Điều tốt là dưa hấu không mọc trên cây!

2. Cả hai đều có gai nhọn bên ngoài

Mít được bao phủ trong một mạng lưới dày đặc các nốt sần nổi lên. Những thứ này có thể khiến bạn khó cầm nắm nếu quả mít thật nặng và chắc chắn sẽ để lại vết đỏ trên bàn tay và cẳng tay.

sau-rieng-va-mit-1

Nhưng đây là những vết sần, không phải gai. Nếu ai đó cầm một quả sầu riêng nặng như vậy, họ sẽ bị thủng cả triệu vết máu trên da, chưa kể đến một phần hoa văn màu đỏ.

3. Cả hai đều có mùi nặng và bị cấm trên máy bay

Những người đã quen thuộc với danh tiếng của sầu riêng có thể ngạc nhiên, nhưng đó là sự thật. Mít cũng bị cấm ở sân bay và trong khoang máy bay, mặc dù nó không bị cấm như hàng hóa của sầu riêng.

sau-rieng-va-mit-4

Mít tỏa ra mùi kẹo cao su đậm đặc, được ví như sự kết hợp của hành tây thối, chuối và dứa. Hương vị của mít cũng thường dễ dàng chấp nhận hơn đối với khẩu vị phương Tây.

4. Cả hai đều là một mớ hỗn độn khó hiểu bên trong.

Đối với những người chưa quen, mít và sầu riêng có vẻ bất khả xâm phạm. Da dày, các nốt sần (hoặc gai), và phần thịt mềm, màu mỡ thoạt tiên rất choáng ngợp.

Mít thiếu những đường chỉ yếu ớt, nghĩa là không có cách rõ ràng để tách vỏ nó ra. Phần có thể ăn được trộn với những sợi xơ nhầy nhụa. Vì vậy việc săn tìm một miếng mít giống như việc đào vàng trong một biển spaghetti.

sau-rieng-va-mit-7

Tệ hơn nữa, phần da và lõi của nó tiết ra một chất mủ trắng đặc, dính, nhanh chóng bám vào môi và các ngón tay và có những màn như mạng nhện trên các sợi lông trên mu bàn tay.

Sầu riêng có một tổ chức rất hợp lý. Một khi bạn đã hiểu được vị trí của những đường chỉ yếu đó trong vỏ, việc mở một quả sầu riêng thực sự rất dễ dàng. Mỗi quả có tầm năm khoang rỗng bao bọc một hàng múi.

sau-rieng-va-mit-8

Đường chỉ chạy dọc giữa mỗi khoang, giúp việc lấy trái cây tương đối dễ dàng. Và ngược lại với Mít, Sầu riêng không có mủ.

5. Cả hai đều có “cơm” thịt lớn bao quanh hạt

Cả sầu riêng và mít đều có những điểm chung, hạt lớn, một lớp vỏ hạt,

Phần thịt ăn được của Mít thường hơi dẻo và dai, và đôi khi dai như nhựa mọng nước.

sau-rieng-va-mit-999

Phần có thể ăn được của sầu riêng dày và kem. Một chiếc bánh pudding được bao bọc trong một lớp vỏ mỏng như sáp.

6. Cả hai đều có hạt có thể ăn được

Kết cấu của hạt mít tương đối giống hạt sầu riêng, tuy nó nhỏ hơn.

Hạt mít và hạt sầu riêng luộc hoặc đều ăn được, nó khá bột và có vị béo, thơm.

7: Cả hai đều là cây rừng

Đúng vậy, sầu riêng và mít đều phát triển trong môi trường nhiệt đới ẩm và chúng có lá giống nhau: sáng bóng, xanh đậm, thuôn dài và nhọn.

Nhưng cây sầu riêng mọc cao hơn gấp đôi so với cây mít.

sau-rieng-va-mit-6

Vị trí của quả trên cây cũng giúp phân biệt đó là cây nào. Mít có xu hướng tụ lại trên thân cây. Sầu riêng, mọc bừa bãi dọc theo cành và rất hiếm khi xuất hiện trên thân cây.

Cuối cùng: Cả hai đều đến từ Đông Nam Á

Mít có nguồn gốc cùng một nơi với sầu riêng: Borneo, bán đảo Malaysia và Indonesia

sau-rieng-va-mit-5

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Bạn đang ở đâu? Hùng FREE Ship Sầu Riêng đến nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top