Home » Kiến Thức » Sầu Riêng: Vua Của Các Loại Trái Cây

Sầu Riêng: Vua Của Các Loại Trái Cây

sau-rieng-banner
Rate this post

sau-rieng-vua-cua-cac-loai-trai-cay-1

Được ca ngợi là “vua của các loại trái cây”, sầu riêng khá dễ gây chia rẽ giữa những người ghét chúng hoặc yêu chúng. Sầu riêng khá nổi tiếng về mùi hương mà bạn có thể ngửi thấy ở cách xa thậm chí hàng mét. Đây có lẽ là lý do chính tại sao những người chưa quen với mùi hương thường kết luận rằng họ không thích nó mà không cho nó cơ hội.

Đối với những nơi ở Đông Nam Á, sầu riêng được rất nhiều người yêu thích, đến nỗi không có gì lạ khi bất cứ ai cũng thấy vô số quầy bán sầu riêng ở khắp mọi nơi. Đặc biệt là vào mùa sầu riêng, người ta thường có thể bắt gặp những vựa sầu riêng dựng gần ven đường. Ở Singapore, không chỉ có những nơi bán sầu riêng tươi, thậm chí còn có những quán cà phê và nhà hàng kết hợp sử dụng loại quả này trong các món ăn, bánh ngọt và món tráng miệng của họ. Với điều này, có thể thấy rõ rằng sầu riêng được rất nhiều người yêu thích.

Nhưng sự hiện diện của các quầy hàng và quán cà phê chỉ là kết quả của tình yêu của người dân đối với sầu riêng.

Vậy điều gì thực sự khiến chúng trở thành “vua” trong số các loại trái cây khác?

Cái nhìn về sầu riêng

Khi bạn nhìn thấy một trái sầu riêng, điều đầu tiên bạn sẽ nghĩ ngay đến là nó trông rất đáng sợ vì gai của nó. Trên thực tế, toàn bộ phần thân bên ngoài của trái sầu riêng được tạo ra từ những chiếc gai dày có thể làm tổn thương bất cứ ai nếu bạn không cẩn thận. Tên “sầu riêng” bắt nguồn từ từ “duri” trong tiếng Mã Lai có nghĩa là “gai” và có tên khoa học là Durio Zibethinus Linn.

Bạn nên biết rằng không có hai quả sầu riêng nào giống nhau. Đúng vậy, chúng có thể có hình dáng bên ngoài gai góc giống nhau, nhưng hình dạng và kích thước của chúng khác nhau rất nhiều. Khi bạn kiểm tra các giống sầu riêng khác nhau, bạn thậm chí sẽ thấy gần hơn rằng mỗi loại đều có sự khác biệt về màu sắc bên ngoài của vỏ và gai của chúng. Ví dụ, giống sầu riêng Mao Shan Wang nổi tiếng dễ nhận biết với hình ngôi sao năm cánh riêng biệt có thể tìm thấy ở đáy quả trong khi các giống khác không có điểm này.

Ngoài kích thước của gai, màu sắc bên ngoài tổng thể của sầu riêng cũng khác nhau. Vỏ ngoài của chúng có màu từ xanh vàng đến thậm chí là xanh xám hoặc nâu tùy thuộc vào giống. Sầu riêng D24 có vỏ màu xanh vàng trong khi Sầu riêng tôm đỏ có vỏ màu nâu

sau-rieng-vua-cua-cac-loai-trai-cay-3

Mùi hương của sầu riêng

Những người khác nhau có ý kiến ​​khác nhau về trái sầu riêng, nhưng hầu hết tất cả đều đồng ý rằng nó có mùi hăng rất đặc trưng khiến những ai lần đầu tiên bắt gặp loại trái cây này ngay lập tức bỏ chạy và bịt mũi. Đây là lý do mà sầu riêng bị cấm tại các phương tiện công cộng ở Singapore vì mùi hương có thể thực sự lưu lại và bay lên mũi của bạn. Đối với những người đã thử vận ​​chuyển dù chỉ một quả sầu riêng bên trong xe của họ, họ có thể chứng thực rằng mùi hương sẽ lưu lại trong nhiều ngày, nếu không phải vài tuần.

Có lẽ sự khác biệt duy nhất trong cách mà các cá nhân phản ứng với mùi hương của sầu riêng là những người đã ăn chúng một thời gian đã trở nên quen với mùi hương của nó. Một số người sành sầu riêng thậm chí còn kiểm tra mùi hương của sầu riêng để biết quả nào còn tươi trước khi mua. Những người am hiểu về sầu riêng sẽ khẳng định chắc chắn rằng bạn sẽ biết rằng sầu riêng đã chín khi mùi hương đã trở nên nồng nặc.

Hương vị sầu riêng

Câu nói nổi tiếng mà mọi người nói về sầu riêng là chúng “có mùi như địa ngục, vị như thiên đường”. Nếu bạn đã bỏ qua mùi hăng của loại quả này và muốn ăn thử phần thịt quả, bạn thậm chí có thể ngạc nhiên bởi vị ngọt và đắng mà thịt của nó mang lại. Tất nhiên, hương vị cũng sẽ cần một thời gian trước khi bạn quen với nó, vì vậy bạn cần phải nếm ít nhất khoảng ba lần hoặc lâu hơn trước khi bạn có thể học cách đánh giá hoàn toàn việc ăn sầu riêng.

Cũng giống như vậy mà các giống sầu riêng khác nhau có ngoại hình khác nhau thì hương vị của sầu riêng cũng khác nhau. Ví dụ, sầu riêng D24 thường được trao cho những người đang thử trái lần đầu tiên vì giống này có thịt không quá ngọt cũng không quá đắng. Mặt khác, những người đã quen ăn sầu riêng lại thích loại Mao Shan Wang nổi tiếng hơn, có cả thịt ngọt và đắng trong một lớp vỏ.

Tuy nhiên, vẫn có những người khác thích sầu riêng XO có vị đắng rất đậm. Sầu riêng XO thậm chí còn để lại dư vị giống như rượu và thậm chí có thể gây buồn ngủ khi ăn một lượng lớn do quá trình lên men cô độc mà giống này trải qua.

Phù hợp với hương vị, mỗi giống sầu riêng có màu thịt khác nhau, có thể thay đổi từ trắng đến vàng vàng và thậm chí đỏ cam. Kết cấu của sầu riêng thường là kem, dính và xơ, với phần thịt bao bọc những hạt to.

Dù mọi người mô tả sầu riêng theo cách nào, chỉ một cá nhân mới có thể chứng minh sở thích của mình đối với sầu riêng bằng cách ăn thử. Không còn quá mới mẻ khi những người phản đối việc ăn trái cây vì mùi hăng của nó đã dần yêu thích loại trái cây này sau khi thử chúng một vài lần.

Nó được sử dụng như thế nào?

Sầu riêng được dùng trong các món ngọt và mặn. Cả phần thịt và hạt kem đều có thể ăn được, hạt cần được nấu chín.

Hương vị được mô tả là có vị giống như pho mát, hạnh nhân, tỏi và caramel cùng một lúc.

Các chế phẩm thức ăn thông thường của quả sầu riêng bao gồm:

  • Nước ép
  • hạt, luộc hoặc rang
  • Súp
  • kẹo, kem và các món tráng miệng khác
  • món ăn phụ

sau-rieng-vua-cua-cac-loai-trai-cay-2

Nó cũng được sử dụng trong y học cổ truyền và có một số đặc tính y học hiện đang được nghiên cứu.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Bạn đang ở đâu? Hùng FREE Ship Sầu Riêng đến nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top