Home » Xuất Khẩu Sầu Riêng » Sầu Riêng Xuất Khẩu Sang Trung Quốc Tăng Kỷ Lục Hơn 4.000% Chỉ Trong Một Tháng

Sầu Riêng Xuất Khẩu Sang Trung Quốc Tăng Kỷ Lục Hơn 4.000% Chỉ Trong Một Tháng

sau-rieng-banner
5/5 - (5 bình chọn)

Trong tháng 10-2022, giá trị xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc đạt mức 50 triệu USD. Tăng hơn 4.000$ so với cùng kỳ năm ngoái. Nước bạn cũng đồng ý cấp thêm 37 mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói ở Việt Nam. Dự báo, sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc năm 2022 có thể đạt hơn 30 triệu USD. Đây là tín hiệu đáng mừng đối với cả người trồng và doanh nghiệp xuất khẩu trong nước.

Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc tăng 4.012%

Theo báo cáo tình hình xuất nhập khẩu nông lâm thuỷ sản sang thị trường Trung Quốc của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển Nông nghiệp nông thôn, nhập khẩu sầu riêng của Trung Quốc đạt 90,7 triệu USD trong tháng 10/2022.

Tăng 19,7% so với tháng 9/2022, và tăng 29,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ trong tháng 10 vừa rồi, xuất khẩu sầu riêng đạt 293,6 triệu USD. Tính đến hết tháng 10/2022, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng đạt 293,6 triệu USD, tăng 91,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

xuat-khau-sau-rieng-tang-manh-2

Cấp thêm 37 mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói

Ngay sáng 23/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa chấp thuận thêm 32 mã số vùng trồng và 5 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam đủ đáp ứng yêu cầu của nghị định thư và được phép xuất khẩu sầu riêng tươi sang nước bạn.

Như vậy, đến nay Việt Nam được Trung Quốc cấp tổng cộng 113 mã vùng trồng và cơ sở đóng gói. Con số này sẽ tiếp tục gia tăng vì đang có khoảng 300 mã đang trong quá trình kiểm tra trực tuyến để hoàn thiện nốt thủ tục chờ Trung Quốc cấp phép.

Nếu các mã số vùng trồng được chấp thuận hết, nguồn cung sầu riêng của Việt Nam sẽ rất dồi dào. Do vậy, khuyến cáo người dân địa phương không nên mở rộng diện tích trồng. Việc cần làm là tập trung duy trì mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, nâng cao hơn nữa chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm.

Thay vì tìm cách tăng diện tích, sản lượng, ngành hàng sầu riêng nên xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị gia tăng, chuẩn hóa quy trình sản xuất từ lúc canh tác, thu hoạch đến chế biến, vận chuyển, phân phối.

Giá sầu riêng trong nước tăng mạnh

Đặc biệt, hiện giá sầu riêng trong nước cũng tăng gấp 3 lần sau khi có nghị định thư, tạo thêm thu nhập cho người nông dân.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng, giá thu mua sầu riêng giống Ri6, khổ hoa xanh, chuồng bò giá hiện đều trên 80.000 đồng/kg, còn sầu riêng Monthong có giá 95.000-100.000 đồng/kg. Đối với sầu riêng loại 2 hoặc 3, giá bán để tiêu thụ nội địa khoảng 70.000 đồng/kg.

Như vậy với tình hình xuất khẩu sầu riêng thuận lợi, đời sống bà con trồng sầu riêng cũng đang được nâng lên rõ rệt. Cơ hội việc làm cho người dân vùng trồng tăng lên đáng kể. Đây là một điều đáng để vui mừng và duy trì.

xuat-khau-sau-rieng-tang-manh-3

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top