Home » Kiến Thức » So Sánh Sầu Riêng Ri6 và Sầu Riêng Monthong

So Sánh Sầu Riêng Ri6 và Sầu Riêng Monthong

sau-rieng-banner

Sầu riêng Ri6Monthong là hai loại sầu riêng được bày bán phổ biến nhất trên thị trường trái cây Việt Nam. Hãy cùng xem thử hai loại sầu riêng này có gì khác nhau và loại nào sẽ phù hợp với khẩu vị của bạn hơn nhé!

sau-rieng-gia-lai

Nguồn gốc

Ri6 xuất hiện vào những năm cuối của năm 1990 tại xã Bình Hòa Nam của huyện Long Hồ, Vĩnh Long, được lai giống bằng phương pháp ghép cành và được đặt theo tên của người thực hiện – ông Sáu Ri. Ri6 đạt giải thưởng trái cây ngon tại viện cây ăn trái miền Nam và hội chợ nông nghiệp khu vực đồng bằng Sông Cửu Long.

Monthong có xuất xứ từ Thái Lan, được đưa vào nước ta qua đường phi mậu dịch từ những năm 1990 và nhanh chóng được trồng rộng rãi tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Cách trồng

R) Sầu riêng Ri6 được đánh giá là dễ chăm sóc, dễ trồng và cho hiệu quả kinh tế cao. Tuổi thọ trung bình từ 20 đến 30 năm.

M) Sầu riêng Monthong có khả năng sinh trưởng và thích nghi tốt ở những nơi có điều kiện khí hậu sinh thái khác nhau. Năng suất cho quả ổn định hàng năm và có chất lượng tốt nên giá thành cao, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng.

Các chuyên gia nhận định về hai loại sầu riêng như sau:

R) Sầu riêng Ri6 trồng tập trung ở miền Tây và Tây Nguyên.

M) Sầu riêng Moonthong được trồng ở Tây nguyên, miền Đông là chính, do đất rộng, cây thích hợp hơn so với sầu riêng Ri6 và có khả năng xuất khẩu cao.

Cả hai loại đều sở hữu đặc điểm chung của giống cây sầu riêng chính là: 

Nếu cây cây vừa mới trồng thì vẫn chưa thể cho năng suất ổn định được. Những cây sầu riêng trên 40 tuổi thường giảm độ sung sức vì bị lão hóa.

Khi còn nhỏ cây không cần nhiều ánh sáng, thích bóng râm, vì ánh sáng nhiều làm cây dễ mất nước. Nhưng khi cây lớn thì lại cần nhiều ánh sáng để quang hợp, hình thành hoa quả thuận lợi và cho sản lượng cao.

Cây sầu riêng sợ gió lớn vì thân cây yếu, dễ gãy, dễ bật gốc và mất nước nhiều, vì vậy nên trồng nơi kín gió hoặc có thêm cây chắn gió.

Vì đặc điểm của giống cây thích nghi với khí hậu nóng ẩm, sầu riêng chỉ thích hợp được trồng ở những nơi có khí hậu giống các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên trở vào.

Phân biệt từ ngoại hình quả sầu riêng

R) Sầu riêng Ri6 nặng trung bình từ 3-5kg, quả dạng bầu dục hơi tròn, phần đáy hẹp, vỏ trái mỏng và có màu vàng – xanh. Vì vỏ mỏng nên không bảo quản lâu được.

cac-loai-sau-rieng-ngon-4

Sầu riêng Ri6

M) Sầu riêng Monthong nặng trung bình từ 2-4kg, quả dạng hình trứng hoặc bầu dục, hơi nhọn ở đầu. Lúc non trái có màu xanh nhạt, khi già và chín sẽ chuyển sang màu sáng nhạt, các rãnh múi phân biệt rõ ràng, vỏ dày và có thể bảo quản trong thời gian lâu.

cac-loai-sau-rieng-ngon-6

Sầu riêng Monthong

Hương vị

R) Sầu riêng Ri6 có mùi thơm đậm và đặc trưng, phần cơm dày màu vàng, hạt lép, vị ngọt, béo vừa phải.

M) Sầu riêng Monthong có cơm dày, tỉ lệ thịt quả lên đến 40% có màu vàng nhạt, thịt quả khô ráo không dính tay. Hương thơm nhẹ và vị ngọt thanh rất béo.

Khi so sánh thịt quả của cả hai loại sầu riêng, có thể thấy:

R) Sầu riêng Ri6 có màu vàng đặc trưng và mùi thơm mạnh, kích thích vào thị giác và khứu giác của người Việt nên khá được ưa chuộng với thị trường trong nước.

M) Sầu riêng Monthong có màu vàng nhạt hơn, mùi thơm nhẹ. Phù hợp để xuất khẩu cho người ngoại quốc không chịu được mùi hương sầu riêng quá nồng của loại quả này.

R) Về hương vị, sầu riêng Ri6 có vị ngọt béo vừa phải – ít ngọt béo hơn so với vị ngọt béo đậm của sầu riêng Monthong, rất phù hợp để chế biến thành những món ăn mang hương vị sầu riêng.

Mức giá trên thị trường

Với thị trường nội địa, sầu riêng Ri6 chiều lòng khẩu vị của người Việt bằng hương thơm nồng nàn – được đánh giá cao hơn sầu riêng Monthong. Tuy vậy mức giá của hai loại sầu riêng phổ biến này cũng không chênh lệch nhau là mấy.

R) Sầu riêng Ri6 có giá từ 135.000 – 150.000đồng/kg

M) Sầu riêng Monthong có giá từ 130.000 – 145.000đồng/kg

Đặc biệt với những đặc điểm của loại sầu riêng Monthong (hương thơm nhẹ, vỏ dày có thể bảo quản lâu, ngọt và béo), đây chắc chắn sẽ là loại quả được lựa chọn để xuất khẩu tươi hoặc xuất khẩu dưới dạng các chế phẩm khác (sầu riêng sấy dẻo, sầu riêng đông lạnh,..), mang lại nguồn lợi lớn cho bà con nông dân trồng sầu riêng.

Kết luận:

Chung quy lại, sầu riêng Ri6 thích hợp để phục vụ cho người tiêu dùng nội địa với hương thơm nồng nàn vừa phải, còn sầu riêng Monthong với vị ngọt và béo đậm đà thì phù hợp làm nguyên liệu chế biến thành các món ăn thức uống ngon lành khác.

Mặc dù có một vài sự khác nhau nhỏ nhưng tựu chung cả hai loại sầu riêng trên đều là món ngon khó cưỡng đối với nhiều người. Tuy nhiên nên ăn với liều lượng vừa phải để đảm bảo sức khỏe và kiểm soát được nguồn năng lượng nạp vào cơ thể mỗi ngày các bạn nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Bạn đang ở đâu? Hùng FREE Ship Sầu Riêng đến nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top