Home » Kiến Thức » Sự Thật Về Loại Thuốc Nhúng Sầu Riêng Mà Nhiều Người Kinh Hãi

Sự Thật Về Loại Thuốc Nhúng Sầu Riêng Mà Nhiều Người Kinh Hãi

sau-rieng-banner
5/5 - (43 bình chọn)

Nhiều người băn khoăn nên mua sầu riêng ở các vựa, hàng trái cây hay vào tận vườn để tìm mua trái chín cây. Họ lo lắng trước thông tin sầu riêng bị ngâm hóa chất, ép chín trước khi tới tay người sành ăn. Trên các trang bán hàng qua mạng, nhiều người tự quảng cáo là sầu riêng bảo đảm không ngâm thuốc.

Vậy sự thật đó là chất gì?

su-that-loai-hoa-chat-nhung-sau-rieng-3Mùa sầu riêng đang vào vụ nhưng giá lại thấp so với cùng kỳ năm ngoái 

Sầu riêng ngâm thuốc!

Mới đây, chúng tôi có dịp đi tham quan 1 vườn trái cây ở xã Nhơn Nghĩa, H.Phong Điền, TP.Cần Thơ. Những cây sầu riêng trĩu quả khiến ai chứng kiến cũng thèm thuồng. Cầm lòng không đặng, anh bạn đi cùng trèo lên hái 1 trái sầu riêng to chắc mà anh đoán rằng sắp chín. Nhưng khi đem trái sầu riêng vào, ông chủ vườn bắt gặp liền nói: “Sầu riêng muốn biết chín hay không phải gõ vô trái, dân lành nghề mới biết. Còn trái này nếu không nhúng thuốc, tui bảo đảm khỏi ăn”. Chúng tôi đem trái sầu riêng về – tất nhiên không nhúng thuốc, thì vài ngày sau trái cũng chín, thơm phức. Nhưng đúng như ông chủ vườn nói, khi khui trái sầu riêng thì thấy múi bên trong cứng ngắt, sượng, không thể nào ăn nổi!

Vậy thứ thuốc mà ông chủ vườn nói là thuốc gì? Có phải hóa chất Trung Quốc độc hại nhưng khiến trái cây mau chín? Trên mạng thỉnh thoảng có người đưa các đoạn clip cho thấy người ta nhúng từng trái sầu riêng vào cái xô chứa chất gì đó, kèm lời bình là hóa chất Trung Quốc, ăn có thể bị ung thư… khiến nhiều người lo ngại. Anh Phạm Văn Hải (ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) cho biết gia đình anh rất thích ăn sầu riêng. Nhưng qua theo dõi báo đài, anh rất sợ mua phải sầu riêng ngâm hóa chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe.

“Ở đây không ai đi nhúng hóa chất bậy bạ đâu”, đó là lời giải thích của rất nhiều chủ vựa, chủ vườn sầu riêng ở huyện Phong Điền khi được hỏi đến việc nhúng trái sầu riêng vào “chất lạ” để ép trái chín. Anh H., chủ vựa sầu riêng ở xã Tân Thới nói rằng “chất lạ” đó là khí đá dạng lỏng do công ty ở Việt Nam sản xuất và được phép sử dụng.

su-that-loai-hoa-chat-nhung-sau-rieng-1Đừng vì hoang mang mà đắn đo với trái sầu riêng – Ảnh: Thanh Nguyên

Chị N., chủ vườn sầu riêng cùng xã giải thích rõ hơn: “Đó là khí đá giống như hồi xưa mình dùng để thúc chuối, xoài, mít chín đều và nhanh. Xưa là khí đá dạng cục phải đập nhỏ ra rất khó khăn, bây giờ họ làm dạng nước tiện hơn. Chứ mấy cái hóa chất độc hại không ai đi nhúng đâu”.

Các chủ vườn ở huyện Phong Điền cũng cho biết thêm, việc nhúng khí đá cũng ít khi được chủ vườn hay chủ vựa ở đây áp dụng. Phần lớn sầu riêng khi gần đủ chín sẽ được hái và để tự chín tự nhiên. Việc nhúng khí đá sẽ giúp trái sầu riêng chín đều và nhanh hơn để thông thường. Khí đá sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng của trái sầu riêng, thậm chí múi sầu riêng sẽ thơm và đậm đà hơn.

Khí đá, loại dùng để giúp trái cây mau chín, đã có từ xưa

Để rõ ràng hơn, 1 chủ vườn ở xã Tân Thới còn cung cấp cho PV 1 vỏ chai thuốc chín trái với thành phần chính là khí đá dùng để ngâm sầu riêng. Chủ vườn này cho biết, loại thuốc này nông dân được phép sử dụng để làm chín nhiều loại trái khác nhau.

Khi biết thông tin sầu riêng ở Cần Thơ nhúng khí đá làm chín trái không ảnh hưởng đến sức khỏe, anh Hải cho biết rất yên tâm. “Tuy nhiên, nếu nhìn bắt mắt thường cũng khó phân biệt được sầu riêng nào là chín cây, trái nào là nhúng khí đá. Đó là chưa kể đến trường hợp một số nơi còn nhúng hay tiêm các hóa chất không rõ ràng khác”.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Út Em – Trưởng phòng NN&PTNT H.Phong Điền cho biết:

Loại thuốc này trên thị trường hiện có 2-3 dạng. Nhưng mấy năm gần đây, ngành nông nghiệp chỉ khuyến cáo bà con sử dụng loại thuốc do Việt Nam sản xuất như Ado Ethephon, một loại khí đá dạng lỏng. Loại này an toàn trái cây cũng giống như ngày xưa bà con sử dụng khí đá để thúc chuối chín. Trên bao bì của 1 vỏ chai Ado Ethephon mà nông dân cung cấp thể hiện đây là một loại phân bón lá được sử dụng giúp cho chín trái đồng loạt trên nhiều loại trái, hạt giúp thu hoạch dễ dàng.

Mẹo ủ trái cây chín bằng cách cho vào thùng gạo là cách làm đã quá quen thuộc với mỗi gia đình Việt. Từ ngày xưa ông bà ta đã biết dùng mẹo này để giúp trái cây mau chín, lúc chín ngon hơn, thơm hơn và đặc biệt là an toàn hơn việc mua trái cây chín bên ngoài về dùng. Còn không, họ bịt kín thùng trái cây và bỏ vào cục khí đá nhỏ, trái cây sẽ rất mau chín và đều.

Thực tế, trên thế giới, việc sử dụng ethephon để thúc trái cây chín là phương pháp được sử dụng từ lâu. Đây là chất điều hòa tăng trưởng thực vật được sử dụng rộng rãi trên bông, lúa mì, cà phê, dứa, nho, táo và nhiều loại trái cây khác. Ethephon được xem như là hóc môn “lão hóa” ở thực vật. Sau khi thấm qua lớp vỏ của trái cây, ethephon sẽ bị phân giải thành ethylene, từ đó thúc đẩy quá trình chín nhanh ở trái cây.

su-that-loai-hoa-chat-nhung-sau-rieng-2Loại thuốc này được phép sử dụng để thúc trái sầu riêng chín đều

 Theo Thạc sĩ Bùi Hồng Quân – trường ĐH Công Nghiệp TP.HCM

Ethephon là một chất có chứa nhóm C2H2 + Clo và Phốt Ph, thì khi chất này được phân hủy sẽ tạo thành Etylen + H3PO4 + HCL.  Etylen là khí đá thường dùng để kích hoạt các hệ enzim để làm chín trái. Về độc tính của Ethephon thì trên thế giới người ta đã nghiên cứu rất nhiều và cho rằng những chất này không có gây hại, có một số trường hợp ở trên mạng xã hội nói rằng khi ăn sầu riêng nhúng Ethephon thì bị ói mửa và ngộ độc. Điều này có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Trên thế giới người ta đã chứng minh rằng Ethephon khi mà cho ăn trực tiếp vô cơ thể người, đã thử nghiệm trên 10 người nam và 10 người nữ với liều lượng 0.5mg/kg thể trọng, thì người ta nhận thấy rằng có sự ức chế một loại enzym nhưng hoàn toàn không gây ra các triệu chứng kể trên.  Việc sử dụng Ethephon mang lại nhiều ích lợi về kinh tế cho nhà vườn cũng như cho ngành nông sản Việt Nam

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Bạn đang ở đâu? Hùng FREE Ship Sầu Riêng đến nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Scroll to Top