Home » Kiến Thức » Tại Sao Gọi Là Sầu Riêng Chuồng Bò

Tại Sao Gọi Là Sầu Riêng Chuồng Bò

sau-rieng-banner
5/5 - (92 bình chọn)

Sầu riêng chuồng bò là thương hiệu trái cây nổi tiếng dành của miền Tây sông nước. Sầu riêng kiểu vỏ mỏng, cơm vàng nhạt, vị ngọt béo, hạt lép, thơm.

Sầu riêng chuồng bò là gì?

Cái tên sầu riêng chuồng bò bắt nguồn khi một người nông dân phát hiện ra nó mọc hoang gần chuồng bò. Vùng Cai Lậy – Tiền Giang, chợ Lách – Bến Tre và một số tỉnh miền Tây Nam bộ là thủ phủ của giống sầu riêng này.

Giống này phát triển mạnh, nhưng khó ghép, năng suất thấp nên không được trồng đại trà như sầu riêng Ri6 hay sầu riêng Monthong. Mỗi năm cây có thể cho thu hoạch một lần, tuy nhiên có thể tùy vào thời điểm chặt cây để cây ra hoa quanh năm.

sau-rieng-chuong-bo-9999

Chỉ khi đủ chín, khi chín già, sầu riêng bò mới cho hương vị thơm ngon hoàn hảo.

Chúng kén người ăn vì màu sắc không quá đẹp, cơm không dày, không ngọt. Tuy nhiên, khi thưởng thức lại có một nét rất riêng, kích thích mọi vị giác. Ngọt mà không ngán, béo mà không ngấy tạo nên sức hút khó cưỡng.

Đặc điểm của sầu riêng chuồng bò

sau-rieng-chuong-bo-5

1) Ngoại hình

Quả sầu riêng có dạng hình trụ, vỏ màu xanh, nhưng khi chín chuyển sang màu vàng xám. Gai to, dày, trong khi kích thước trái nhỏ, chỉ khoảng 2,5kg. Tuy nhiên, các hốc của múi sầu riêng rất đều nhau.

2) Màu cơm sầu

chúng có màu vàng nhạt, cơm mềm hơn. Múi sầu riêng hơi nhão nên còn được gọi là “cơm chao”.

3) Hương vị

Sầu riêng không ngọt lắm, mùi thơm thoang thoảng khiến người ăn cảm thấy dễ chịu, vị bùi bùi như bơ. Một số trái sầu riêng khi chín quá ăn sẽ hơi đắng.

4) Độ chín của quả sầu riêng

Chúng quyết định chất lượng của thịt quả sầu riêng. Vì vậy, hãy để trái sầu riêng rụng tự nhiên, hoặc đợi chúng đủ chín thì hãy cắt xuống để 1-2 ngày sau ăn là ngon nhất.

5) Thời điểm thu hoạch sầu riêng

Mùa hè từ tháng 5 trở đi, sầu riêng bắt đầu chín rộ thu hút sự quan tâm của du khách cũng như thương lái đến mua.

Hướng dẫn chọn sầu riêng ngon

sau-rieng-chuong-bo-6

1) Chọn quả có mùi thơm nồng

Khi quả sầu riêng già sẽ rất thơm. Hương thơm của nó lan tỏa một cách mãnh liệt cho dù bạn ở xa đến đâu. Nên chọn những quả như thế này khi ăn sẽ rất ngon.

Sầu riêng ngâm hóa chất có mùi nồng nhất, thậm chí không có mùi. Hơn nữa, hương vị không tự nhiên và có thể gây khó chịu cho mũi.

2) Âm thanh khi gõ vào chắc chắn

Đây là yếu tố không thể bỏ qua khi bạn muốn chọn một trái sầu riêng ngon chính hiệu. Lấy tay lắc nhẹ hoặc dùng dụng cụ khui quả. Nếu phát ra tiếng “bịch” chắc là cơm dày. Nếu nghe thấy tiếng “cong” chứng tỏ quả đã rỗng, có nhiều hạt, không ngon.

3) Cuống sầu riêng còn tươi

Hãy nhìn vào cuống sầu riêng bò và đánh giá. Nếu cuống còn xanh, cứng, khi bấm móng tay vào còn thấy nhựa ướt thì quả còn tươi, lúc thu hoạch. Nếu không, cuống sẽ bị teo, héo nếu để lâu.

Sầu riêng bị phun chất bảo quản khi ấn vào sẽ không thấy nhựa. Phần cuống thậm chí sẽ bị thối nếu để lâu.

4) Vỏ màu vàng hoặc xanh rêu

Sầu riêng kho khi chín sẽ có màu hơi vàng. Phần vỏ có thể bị nứt, qua lớp vỏ này, bạn dùng tay ấn nhẹ vào phần thịt để xác định sầu riêng đã chín hẳn hay chưa.

5) Sầu riêng căng đều

Trái sầu riêng nào có đầu tròn, to đều thì ngon. Nếu gai có màu sẫm, nhọn và mềm là do ấn vào có thể bị ngâm chất kích thích.

6) Phần eo phình to, lộ rõ các khe hộc

Nhìn vào hình dáng của trái sầu riêng, bạn nên chú ý đến phần eo. Đừng vội chọn những chiếc có vòng 1 lớn, nhìn đẹp nhưng lại không đạt tiêu chí eo ót. Bạn có thể nhìn thấy vỏ trong suốt từ bên ngoài nếu nứt ra, mùi thơm thoang thoảng tỏa ra là sầu riêng ngon.

Giá sầu riêng Chuồng Bò, Mua sầu riêng chuồng bò ở đâu ngon?

1) Giá sầu riêng chuồng bò

So với các giống sầu riêng khác như Ri-6, Monthong, 6 Hữu…thì sầu riêng Chuồng Bò có giá mềm hơn. Tại Tp. HCM và Hà Nội, sầu riêng Chuồng Bò có giá dao động từ 99.000 – 109.000đ/kg.

2) Mua sầu riêng Chuồng Bò ở đâu ngon

Chuồng bò được bán nhiều ở ngoài chợ, các nhà vườn miền Tây, cửa hàng trái cây cho đến siêu thị. Và để mua sầu riêng chuồng bò cũng không quá khó.

Tuy nhiên,bạn nên cẩn thận với những lời mời chào mua sầu riêng giá rẻ. Bởi đó có thể là sầu riêng kém chất lượng, khi bổ ra sẽ “dở khóc dở cười” vì không có mảng mà chỉ có phần thịt trắng.

Liên hệ

Nếu bạn có nhu cầu thưởng thức sầu riêng sạch hãy liên hệ ngay với Chúng tôi:

Trân trọng !

1 thought on “Tại Sao Gọi Là Sầu Riêng Chuồng Bò”

  1. Pingback: sầu riêng chuồng bò là gì (nghĩa) - hieuthem

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Bạn đang ở đâu? Hùng FREE Ship Sầu Riêng đến nhé!

1 thought on “Tại Sao Gọi Là Sầu Riêng Chuồng Bò”

  1. Pingback: sầu riêng chuồng bò là gì (nghĩa) - hieuthem

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top