Home » Kiến Thức » Thị Trường Xuất Khẩu Sầu Riêng

Thị Trường Xuất Khẩu Sầu Riêng

sau-rieng-banner
5/5 - (46 bình chọn)

Như các chúng tôi đã chia sẻ, Việt Nam là nước có diện tích trồng sầu riêng lớn thứ 2 thế giới (đứng sau Thái Lan), và ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ. Mức tiêu thụ của người dân trong nước trở nên quá chênh lệch so với nguồn cung. Do đó, xuất khẩu là giải pháp bền vững và lâu dài hơn hết.

Bài viết dưới đây chúng tôi có phân tích về giá trị thị trường sầu riêng trong 5 năm tới và thị trường xuất khẩu sầu riêng tại Việt Nam năm 2020.

Thị trường trái sầu riêng toàn cầu đạt 28,6 tỷ USD vào năm 2025

Trong một báo cáo gần đây từ Million Insights, báo cáo ngành trái cây sầu riêng toàn cầu đã cung cấp đánh giá chi tiết về ngành bằng cách nêu bật thông tin về các khía cạnh khác nhau bao gồm các yếu tố thúc đẩy, hạn chế, cơ hội tăng trưởng và các mối đe dọa. Thông tin này có thể giúp các bên liên quan đưa ra quyết định phù hợp trước khi đầu tư.

thi-truong-xuat-khau-sau-rieng-1
Hình ảnh: Million Insights

Theo báo cáo mới, quy mô Thị trường Trái cây Sầu riêng toàn cầu được dự báo đạt 28,6 tỷ USD vào năm 2025 và đạt tốc độ CAGR 7,2% trong giai đoạn dự báo từ 2019 đến 2025.

Sự tăng trưởng của thị trường này chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu ngày càng tăng về ẩm thực đa văn hóa cùng với sự mở rộng của ngành du lịch. Ngoài ra, nhận thức về lợi ích sức khỏe của trái sầu riêng được nâng cao trong người tiêu dùng dự kiến ​​sẽ thúc đẩy nhu cầu sản phẩm. Loại quả này giúp kiểm soát lượng đường và giảm nguy cơ ung thư do có đặc tính chống oxy hóa, chống trầm cảm và chống lão hóa.

Nhập Khẩu Sầu Riêng Của Trung Quốc Vượt 1,6 Tỷ Đô La Trong Nửa Đầu Năm 2020

Nguồn cung sầu riêng của Trung Quốc gần như phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu.

Trong nửa đầu năm 2020, ngay cả đại dịch COVID-19 cũng không làm giảm đi sự yêu thích của người tiêu dùng Trung Quốc đối với sầu riêng. Theo số liệu từ Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu sầu riêng tươi và đông lạnh của Trung Quốc trong giai đoạn này đạt 1,62 tỷ USD, tương ứng tăng 73,5% so với cùng kỳ và gần đạt mức 1,82 tỷ USD nhập khẩu trong cả năm 2019.

Đến nay, sầu riêng tươi từ Thái Lan và sầu riêng đông lạnh từ cả Thái Lan và Malaysia đã được chấp thuận xuất khẩu sang Trung Quốc.

Trong nửa đầu năm 2020, nhập khẩu sầu riêng tươi của Trung Quốc đạt 1,52 tỷ USD, tương ứng với mức tăng 75,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đơn giá của sầu riêng tươi nhập khẩu trong thời gian này ở mức 3,98 USD / kg, tương ứng với mức tăng 59,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, giá trị nhập khẩu sầu riêng đông lạnh của Thái Lan đạt 63,43 triệu USD trong nửa đầu năm 2020, tương ứng với mức tăng 18,6% so với cùng kỳ năm ngoái, với đơn giá là 5,80 USD / kg, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong cùng kỳ, nhập khẩu sầu riêng Malaysia đông lạnh của Trung Quốc đạt tổng cộng 40,37 triệu USD, tương ứng với mức tăng 128,4% so với cùng kỳ, trong khi đơn giá ở mức 5,80 USD / kg, tăng 0,48% so với cùng kỳ.

Giá trị xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam 8 tháng năm 2020 giảm 66.3%

Cho đến thời điểm này, Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của sầu riêng Việt Nam. Tuy nhiên, do tác động của dịch COVID-19, xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong năm 2020 gặp nhiều khó khăn.

Trong khi Trung Quốc nhập khẩu tới 397.000 tấn sầu riêng, trị giá 1,62 tỷ USD, thì giá trị xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam trong 8 tháng năm 2020 lại giảm tới 66,3%.

Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sầu riêng dưới dạng múi, đã tách vỏ và được cấp đông.  Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng tươi nhiều nhất của Việt Nam nhưng chủ yếu là xuất tiểu ngạch, còn chính ngạch vẫn đang đàm phán. Trong năm nay, thị trường này đóng cửa tiểu ngạch nên xuất khẩu sầu riêng nước ta gặp nhiều khó khăn.

Australia: Thị trường đầy hứa hẹn của sầu riêng Việt Nam

Australia là một quốc gia có nhiều loại hoa quả chất lượng cao, trong đó có cả các quả nhiệt đới như xoài, nhãn, vải…. Tuy vậy, sầu riêng, một loại quả được ví như là vị vua của các loại hoa quả mới chỉ du nhập vào nước này được mấy chục năm và không phổ biến như các loại quả khác. Tại Australia, sầu riêng được trồng ở phía bắc bang Queensland, bang Tây Australia và Vùng lãnh thổ Bắc Australia. Tuy vậy, hiện tại, Vùng lãnh thổ Bắc Australia là nơi có thổ nhưỡng phù hợp nhất và cũng là nơi có diện tích trồng sầu riêng nhiều nhất với sản lượng khoảng 60 tấn/năm.

Theo số liệu của trang Tridge.com chuyên cung cấp thông tin về thị trường nông sản toàn cầu, mỗi năm, Australia nhập khẩu khoảng 50 triệu USD sầu riêng với mức tăng khoảng 20% mỗi năm.

Sản lượng khiêm tốn, nhưng nhu cầu tiêu thụ sầu riêng đang tăng nhanh tại thị trường Australia, trong khi chỉ có Thái Lan và Malaysia là nguồn cung, đã mở thêm cơ hội cho sầu riêng Việt Nam. Tuy nhiên, hiện tại Australia chưa cho phép nhập khẩu sầu riêng tươi từ Việt Nam, vì thế chỉ sầu riêng đông lạnh nguyên trái hoặc đã tách múi, mới được nhập khẩu vào nước này.

Trước cơ hội này, năm 2019, Thương vụ Việt Nam tại Australia, đã triển khai chương trình quảng bá và xây dựng thương hiệu, cho sầu riêng Việt Nam tại thị trường nhiều tiềm năng này, với tên gọi là Hành trình Thưởng thức sầu riêng Việt Nam tại Australia, theo mục tiêu quảng bá kép: mua sầu riêng trúng thưởng nông sản cao cấp Việt Nam.

Thương vụ Việt Nam tại Australia (Bộ Công Thương) cho biết, 7 tấn sầu riêng đông lạnh của Việt Nam, vừa hoàn tất thông quan vào bang New South Wales của Australia, bắt đầu hành trình chinh phục người tiêu dùng tại một trong những thị trường khó tính nhất thế giới.

thi-truong-xuat-khau-sau-rieng-2

Sầu riêng Việt Nam đã có mặt tại nhiều thị trường xuất khẩu

Bảy tấn sầu riêng nguyên quả đông lạnh của Việt Nam vừa nhập khẩu vào Australia đã nhanh chóng được tiêu thụ.

thi-truong-xuat-khau-sau-rieng-4

Ông Nguyễn Phú Hòa (ngoài cùng bên phải), Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia và Ông Trần Văn Toán, chủ công ty Asian.

Ông Toán cho biết, hoa quả Việt Nam ngày càng ngon và chất lượng không thua kém hoa quả các nước trong khu vực và ngay cả với Australia.

thi-truong-xuat-khau-sau-rieng-3

Một bạn Việt kiều quyết định mua ngay khi thấy sầu riêng Việt Nam trưng bày tại Australia

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Bạn đang ở đâu? Hùng FREE Ship Sầu Riêng đến nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Scroll to Top