Home » Kiến Thức » Ghé Thăm Trang Trại 230ha Trồng Sầu Riêng Musang King Trên Đất KonTum

Ghé Thăm Trang Trại 230ha Trồng Sầu Riêng Musang King Trên Đất KonTum

sau-rieng-banner

Hiện nay, người tiêu dùng coi vấn đề an toàn thực phẩm là “thước đo”quan trọng nhất của sản phẩm cây ăn quả. Đặc biệt, đối với người tiêu dùng quốc tế, chất lượng của sản phẩm càng được yêu cầu cao hơn.

Vì vậy, để có đầu ra ổn định, người sản xuất phải tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn của thị trường thế giới. Đó là con đường để có thể tồn tại, phát triển ổn định và lâu dài.

Trang trại 230 héc ta

Đến thăm trang trại trồng 230 ha mít Thái và sầu riêng Musang King chất lượng cao tại huyện Đăk Hà đạt tiêu chuẩn GlobalGAP, chúng tôi đã thực sự được mở mang tầm mắt.

Là một tỉnh giáp Gia Lai với 40km đường QL14, Kontum đang dần phát triển và trở thành một trong những đô thị văn minh nhất trong các tỉnh Tây Nguyên.

Cùng với đó, việc triển khai chuyên canh cây ăn quả trên địa bàn cũng được thực hiện rất bài bản.

trang-trai-230-ha-tren-dat-kon-tum-6

Những ngày cuối tháng 4, chúng tôi có dịp đến thăm trang trại trái cây  Nghĩa Phát trên địa bàn xã Đắk Psi, huyện Đắk Hà.

Trang trại có tổng diện tích 230 ha hiện đang trồng hơn 80.000 cây mít Thái xen canh 20.000 cây sầu riêng nhãn hiệu Musang King đến từ Malaysia.

Mô hình cây ăn quả lớn nhất tỉnh

Trang trại trái cây Nghĩa Phát được trồng trải dài trên những ngọn đồi uốn lượn, phía dưới là sông nước mênh mông.

Với 230ha bao gồm các hạng mục: chi phí đầu tư trang trại, xây dựng nhà máy chế biến, kho lạnh và chi phí quảng cáo… Tổng vốn đầu tư của dự án lên đến 500 tỷ đồng.

Sau 1 năm xuống giống, đến nay những cây mít đầu tiên đã chuẩn bị cho thu hoạch. Dự kiến đến tháng 10, sẽ thu hoạch khoảng 60.000 quả mít cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

trang-trai-230-ha-tren-dat-kon-tum-3

Tuy nhiên, cây chủ lực của trang trại là cây sầu riêng vì giá trị lớn.

Qua tìm hiểu thị trường Việt Nam, sầu riêng nhãn hiệu Musang King được bán trên địa bàn TP. HCM với giá 1,2 triệu đồng/kg đã tách vỏ. Vì vậy, trang trại đã mạnh dạn đầu tư hơn 20 ngàn loại giống này.

Tiêu chuẩn Quốc Tế Global GAP

Tiêu chuẩn Quốc Tế được áp dụng tại trang trại là Global GAP – về thực hành sản xuất nông nghiệp được hầu hết các nước phát triển coi là điều kiện quan trọng để xuất khẩu.

Chính vì vậy, trang trại đã tuyển dụng hơn 10 kỹ sư nông nghiệp và 100 nhân viên để mang kinh nghiệm và chuyên môn đến các đơn vị mô hình. trồng cây xanh đạt tiêu chuẩn GlobalGAP trong nước.

Cùng với đó là sự tư vấn, hướng dẫn của các chuyên gia kỹ thuật nước ngoài liên quan đến chứng chỉ này tại Việt Nam.

trang-trai-230-ha-tren-dat-kon-tum-1

Ảnh: TTXVN

Ngoài ra, thời gian qua, trang trại đã chú trọng đầu tư hệ thống tưới phun sương, cùng với phân bón, chất dinh dưỡng được định lượng chính xác, hòa tan trong nước, theo đường nước đến từng gốc cây.

Việc áp dụng GlobalGAP tổng thể không làm tăng chi phí, mà thậm chí còn giúp Công ty tăng năng suất, tăng chất lượng đầu ra và giảm thiểu rủi ro, lãng phí.

Trái cây đạt tiêu chuẩn GlobalGAP đồng nghĩa với việc được công nhận đảm bảo chất lượng toàn cầu, sản phẩm sẽ dễ dàng tiêu thụ, lưu thông ở tất cả các thị trường trên thế giới và mang lại lợi nhuận cao hơn.

Kết luận:

Đây là mô hình trang trại trồng cây ăn quả lớn nhất của huyện Đăk Hà.

Với nhiều điểm mới, được đầu tư bài bản theo tiêu chuẩn GlobalGAP chắc chắn sẽ tạo động lực để người dân và các đơn vị khác học hỏi và phát triển.

Trang trại đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Trang trại cũng sẵn sàng chào đón các hộ gia đình, doanh nghiệp có nhu cầu đến tham quan, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và nhân rộng mô hình nông nghiệp theo tiêu chuẩn GlobalGAP.

trang-trai-230-ha-tren-dat-kon-tum-5

Ảnh: TTXVN

Nhằm nhân rộng mô hình trồng cây ăn trái theo tiêu chuẩn trên, hướng tới phát triển bền vững, tạo ra chuỗi sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng ngay trên quê hương mình.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Bạn đang ở đâu? Hùng FREE Ship Sầu Riêng đến nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top