Home » Kiến Thức » Trồng Bơ Xen Sầu Riêng, Phương Pháp Canh Tác Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Trồng Bơ Xen Sầu Riêng, Phương Pháp Canh Tác Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao

sau-rieng-banner

Những năm gần đây, mô hình trồng sầu riêng, bơ đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều nông dân ở Gia Lai trở thành triệu phú, tỷ phú.

Trồng xen bơ, sầu riêng trong vườn cà phê, tiêu gần đây đã trở thành phong trào ở nhiều xã của huyện biên giới Chư Prông.

Với những điều kiện thuận lợi như diện tích lớn, đất đai màu mỡ, cùng với việc quan tâm đến giống, kỹ thuật, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo mô hình trồng xen cây bơ, cây sầu riêng vào vườn cà phê, hồ tiêu đã nâng cao thu nhập đáng kể cho người dân địa phương.

Nhiều gia đình trở thành triệu phú, tỷ phú nhờ trồng xen canh

Như gia đình ông Nguyễn Hồ, làng Grăng 2, xã Ia Phìn trồng xen cây sầu riêng trong vườn cà phê cách đây 8 năm, nay trồng xen là cây cho thu nhập chính trên mảnh ruộng 1 ha của gia đình. lợi nhuận hơn 300 triệu mỗi năm.

trong-bo-xen-sau-rieng-3

Gia đình ông Cao Văn Nguyên, làng Grăng 1, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông, cây bơ cho năng suất 4 – 5 tạ, cho thu nhập 20 – 30 triệu đồng. Tính ra, 5 ha cà phê xen bơ đem lại lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng mỗi năm.

Trồng xen bơ với cà phê và sầu riêng có rất nhiều lợi ích:

  • Thứ nhất là lợi ích của việc bón phân, khi ta bón phân cho cà phê thì bơ và sầu riêng cũng sẽ ăn một phần từ lượng phân bón xuống.
  • Thứ hai bơ đóng vai trò là cây bảo vệ cho cây cà phê, đồng thời cây cà phê sẽ làm giảm độ xói mòn của đất, nhờ đó sầu riêng, cà phê và bơ sẽ hỗ trợ lẫn nhau sinh trưởng.
  • Ngoài ra, việc trồng xen canh kết hợp với kỹ thuật tỉa cành sẽ cho hiệu quả kinh tế cao dù diện tích đất canh tác không nhiều.

Còn bơ khi cây lớn khoảng 1,2 – 1,5m là có thể ghép được. Riêng cà phê, cần cải tạo, ghép hoàn chỉnh trên thân cây già cỗi và tỉa cành gọn gàng để khi ra chỉ cần vươn một sải tay là có thể hái dễ dàng.

trong-bo-xen-sau-rieng-5

Việc chăm sóc cây bơ cũng khá đơn giản nhưng người trồng cần đặc biệt lưu ý và làm tốt công tác phòng trừ bọ xít, bọ xít ăn lá… Bên cạnh đó, cần tỉa cành, tạo tán, tưới nước, bón phân. cho cây

Bơ Booth là giống bơ nhập từ Mỹ, được trồng thử nghiệm ở Tây Nguyên từ năm 2002 đến nay. So với các loại bơ khác, bơ Booth có đặc điểm nổi trội là sinh trưởng mạnh, cho thu hoạch muộn từ tháng 9 đến tháng 12.

trong-bo-xen-sau-rieng-1

Đây là một loại bơ bơ đặc, màu vàng, dẻo nhưng béo vừa phải, không có xơ. được người tiêu dùng ưa chuộng.

Kết luận

Trồng xen sầu riêng và bơ trong cà phê là mô hình thâm canh bền vững không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn đảm bảo thân thiện với môi trường.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Bạn đang ở đâu? Hùng FREE Ship Sầu Riêng đến nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top