Home » Kiến Thức » Sầu Riêng Ri6 Cơm Vàng Hạt Lép

Sầu Riêng Ri6 Cơm Vàng Hạt Lép

sau-rieng-banner

Mỗi vùng đất, mỗi con phố đều gắn với một cái tên kể câu chuyện của nó. Sầu riêng Ri6 cơm vàng hạt lép cũng vậy.
Chúng ta có thể ăn được Sầu riêng Ri6 hạt nhỏ, cơm vàng thơm ngon như ngày nay là nhờ công sức của một người đàn ông ngụ xã Bình Hòa – tỉnh Vĩnh Long.

Và tên của ông đã được đặt cho chủng này, còn lưu lại mãi về mai sau.

1. Tổng quan

Sầu riêng Ri6 đã đạt giải trái ngon hội thi tổ chức tại Viện cây ăn quả miền Nam và hội chợ nông sản đồng bằng sông Cửu Long.

Loại giống sầu riêng được bà con nông dân chọn trồng phổ biến là giống sầu riêng cơm vàng Ri6.

Là giống được đánh giá là dễ chăm sóc, dễ trồng, khả năng đậu trái sai cho thu hoạch sớm hơn so với các loại sầu riêng khác, thịt cơm béo vàng đẹp mắt, có mùi thơm đặc trưng.

Sầu riêng vua loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe con người nên nhu cầu sử dụng rất lớn kéo theo nhu cầu cung cao.

sau-rieng-ri-6-com-vang-hat-lep-99999

Ở Việt Nam, sầu riêng nhập từ Thái Lan được trồng đầu tiên ở vùng đất Tân Quy, Biên Hòa. Sau đó, chúng được trồng lan rộng ra các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ, đến nay đã có tổng cộng 200 giống sầu riêng khác nhau để bà con lựa chọn trồng với kích thước và chất lượng hoàn toàn khác nhau.

2. Nguồn gốc

Xuất hiện từ cuối những năm 1990 tại ấp Phước Định, xã Bình Hòa Phước, Long Hồ – Vĩnh Long, cơm có màu vàng đẹp, hạt lép có vị ngọt và thơm, cơm khô, cầm không bị dính tay.

sau-rieng-ri6-12

Người dân quanh đây quen gọi là sầu Ri6, lấy theo tên cha của nó là nhân vật ông Sáu Ri. Một giống sầu riêng cao sản, năng suất chất lượng cao, rất được thị trường ưa chuộng hiện nay.

3. Đặc điểm sinh trưởng

sau-rieng-ri6-1

Cây giống Ri-6

Là cây giống được nhân rộng bằng phương pháp ghép từ cành của những vườn ưu tú cho năng suất cao ổn định hàng năm khoảng 150 trái/năm với năng suất trung bình từ 25-30 tấn.

3.1. Điều kiện khí hậu

Giống sầu riêng Ri6 có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau, sinh trưởng và phát triển tốt ở độ cao 1200 m so với mực nước biển. Nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển là 18 – 32 độ, nhiệt độ tối ưu là 25 độ C, cây cần nhiều nước, lượng mưa 1500 mm / năm, phân bố đều trong năm.

Sau 3 năm trồng bắt đầu cho thu hoạch, quả phân bố đều trên tán có hình bầu dục, vỏ mỏng, màu xanh tươi.

3.2. Canh tác

Tán rộng có tuổi thọ cao từ 25 – 30 năm, cây cho năng suất cao ổn định, doanh thu khoảng 400 – 500 triệu / ha. Trong quá trình canh tác, bà con có thể trồng xen canh với nhiều loại cây trồng khác để tăng doanh thu trên một diện tích canh tác.

vuon-sau-rieng-dep-11

Vườn sầu riêng Ri-6

4. Trọng lượng quả

Trọng lượng sầu riêng Ri6 trung bình 2-5 kg, tỷ lệ cơm và trái hơn 30% cơm vàng hạt lép, vị đậm đà, được coi là giống sầu riêng nổi tiếng đáp ứng được thị hiếu của người dùng.

sau-rieng-ri-6-99999

Quả sầu riêng Ri-6

5. Cách chọn sầu riêng Ri6 ngon

  • Hương thơm: Sầu riêng ri6 có mùi thơm nồng nàn và lan toả khi chín già.
  • Âm thanh: Khi gõ vào sầu riêng, nếu vỏ phát ra tiếng “bộp bộp” thì đây đích thị là sầu riêng ngon. Còn nếu bạn nghe tiếng “coong coong” thì quả sầu riêng có thể chưa chín nhé.
  • Độ tươi: Nếu sầu riêng Ri6 tươi, bạn quan sát cuống sầu riêng sẽ thấy chúng có màu hơi xanh và cứng, dùng móng tay bấm vào thì thấy hơi ướt ướt nhựa. Cuống héo hoặc bị thối là sầu riêng để lâu, cuống không thấy nhựa có thể là sầu riêng bị ngâm thuốc.

trai-sau-rieng-Ri6-ngon

Cơm sầu riêng Ri-6

  • Màu sắc: Sầu riêng Ri6 chín cây sẽ có màu xanh rêu hay ửng một chút vàng nhạt. Vỏ sầu riêng nứt ra, để lộ bên trong là múi sầu dày, khô ráo và cơm vàng rực.
  • Vỏ ngoài: Sầu riêng Ri6 ngon có gai đầu hơi tròn, gai xanh to đều. Hơn nữa, phần eo sầu riêng phải phình to, đều và không méo mó thì bên trong mới chứa nhiều múi nhé!

Kết luận

Sầu riêng Ri6 sự lựa chọn hoàn hảo cho bà con nông dân khắp nơi trồng xen canh hoặc thâm canh với các loại cây khác nhầm tăng doanh thu trên cùng một diện tích canh tác.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Bạn đang ở đâu? Hùng FREE Ship Sầu Riêng đến nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top