Home » Hướng Dẫn » Bảo Quản Sầu Riêng

Bảo Quản Sầu Riêng

sau-rieng-banner

Hôm nay, mình post bài này lên để hướng dẫn các bạn một cách cụ thể việc bảo quản và thưởng thức sầu riêng. Mọi thứ đều có nguyên lý, công thức và cách dùng nên những ai đang là fan của sầu riêng nên đọc post này để tránh các trường hợp mất tiền nhưng lại ko ăn được sầu riêng ngon nhé

1. Lưu Ý Bảo Quản

 • Bảo quản sầu dưới thời tiết bình thường, thoáng mát, không ẩm ướt, không để phòng điều hòa. TUYỆT ĐỐI không bịt kín bằng nilon, không phơi nắng, không để trực tiếp xuống sàn nhà tránh bị sốc nhiệt (dễ chín không đều gây sượng thụ động). CỐ GẮNG BẢO QUẢN SẦU Ở NHIỆT ĐỘ VÀ ĐỘ ẨM TRUNG BÌNH VÀ ỔN ĐỊNH.
 • Tốt nhất là lót bì bìa carton dày trước khi để sầu xuống sàn, hoặc để trên giá đỡ, pallet, có thể phủ khăn, chăn mỏng (chất cotton, thoáng) hoặc nếu để trong thùng carton nhẹ nhàng (tránh đè trực tiếp sầu lên nhau, hạn chế sầu dập hoặc bị gai đâm dễ hỏng), thùng nên đục lỗ để sầu thở, có thể cho thêm các loại giấy như giấy ăn, giấy báo vào trong để hút hơi ẩm trong thùng.
 • Phải gõ, thăm sầu chín đều các múi mới bổ. Sầu Thái chín từng múi (hộc) một, chín từ dưới lên cuống. Nếu bổ quá sớm, bổ ra cơm sầu vàng, vị sầu ngọt nhưng chưa mềm mượt, trường hợp này không được bù đổi. (Quả gì cũng phải chín mới ngon nhé cả nhà, đơn giản nhất là quả chuối, quả đu đủ, xanh là xơi không được ạ).
 • Sầu già trên 8 tuổi nhưng không dùng hóa chất kích chín nên sẽ có tình trạng chín chậm, chín từ từ từng múi một. Các anh chị em nhớ dặn khách không sốt ruột nhé. (Nếu khách thích cơm sầu thì nên tách cơm bán, vì mình canh tốt hơn khách và đảm bảo chắc chắn khách được ăn sầu ngon, an toàn cho cả người bán và người mua).
 • Sầu non là để cả tuần mà vẫn không có dấu hiệu chín, bổ ra múi sầu màu trắng nhạt (không vàng).
 • Sầu bị thối trong các trường hợp: Bị dập, bị gai đâm sâu vào quả, làm vi khuẩn dễ xâm nhập và gây thối. Hoặc có quả bị già quá, chín quá ngay trên đường đi, khi về đã chảy nước. Thường chỉ thối một phần, rất ít quả thối cả.
 • Sầu sượng là để cả tuần mà không chín, có thể bị nứt, có thể đã thơm 2 ngày rồi mà bổ ra cơm vàng nhưng cứng ngắc hoặc trong cùng 1 múi mà chỗ rắn chỗ mềm.
 • Monthong Thái thương cơm ráo, không bị nhão nên khách nào ưa mềm thì cứ để chín kỹ một chút (để thêm 12 giờ so với bình thường vẫn ok). Còn ai tập ăn sầu, hoặc không thích nhão thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo ạ.

bao-quan-sau-rieng-3

2. Canh Sầu Riêng Chín

 • Sầu chin sẽ thơm. Mùi thơm của Monthong rất đỗi dịu dàng, không nồng khó ngửi. Quả nhỏ dưới 3kg thơm 18-24h là ok. Quả nhỡ tầm hơn 3kg thì có thể để thêm 6h nữa. Quả to trên 4kg có thể để thành 36-48h cũng dc (tùy thuộc nhiệt độ môi trường ạ, nóng chín nhanh hơn, mát chin chậm, lạnh khó chín hơn), nên nếu thời tiết thay đổi thì fai lưu ý các em ý hơn (trời mát thì nên cho các em sầu vào thùng và nhớ ngó em nó hằng ngày nhé, lưu ý bảo quản ở ý thứ 2 đó ạ).
 • Thơm là một dấu hiệu, dấu hiệu thứ hai là mềm tay. Mềm tay được hiểu là có thể vín hai gai cạnh nhau một cách dễ dàng, hoặc nhấn tay vào da quả sầu thấy lún xuống.
 • Dấu hiệu thứ ba là gõ sầu, cái này ai giỏi gõ mít thì có cảm nhận tốt hơn này, khác nhau là mít vỗ bằng bàn tay luôn, cón sầu thì nên dùng con dao con lộn ngược lại gõ. Âm thanh báo hiệu chín là những tiếng ”BỘP, BỘP” và gõ chuôi dao vào k bị nảy mạnh lên. Nên gõ từng múi một, cả phía đuôi và phía đầu cuống (thường đầu cuống chín chậm hơn chút).
 • Ứng dụng cuối dùng nên làm nếu ba dấu hiệu trên vẫn chưa đủ để tự tin bổ sầu, đó là thăm sầu. Dùng dao nhọn vẽ 1 chữ ”V” vào 1 múi sầu nghi ngờ là cứng nhất để thăm dò (chỉ rạch ra, không nên mở hẳn ra, còn mở ra thì nhớ đóng lại và bảo quản nơi không có kiến, gián, côn trùng tấn công,…). Khi thăm sầu, ta vừa kiểm tra bằng mắt (cơm sầu ngả vàng hơn) và vừa kiểm tra bằng tay (nhấn cơm mềm ưng ý hay chưa).

EM TIN LÀ MỌI NGƯỜI ĐỂ TÂM THÌ SẼ TRỞ THÀNH NHỮNG ÔNG BÀ THỢ SẦU LÀNH NGHỀ VÀ ĐƯỢC THƯỞNG THỨC NHỮNG TRÁI SẦU NGON ĐỈNH NHẤT.

Các anh chị em là khách sỉ, nhớ dặn khách của mình nhé. Em từng giao cho 1 khách quả chưa chín, về khách đè ra chặt, càng chặt càng nẩy, vã mồ hôi ra mới băm đôi được quả sầu và kết quả cứng đơ không xơi được vì sầu chưa chín. Hỏng kiểu này thì khách phải chịu, em không bù đổi đâu ạ. Còn khách nào cứ kêu không ngon, kêu sượng nhạt mà ăn hết cả không còn bằng chứng thì cũng không đổi được ạ.

bao-quan-sau-rieng-1

3. Cách Bổ Sầu Riêng Monthong

Mon Thong là trái sầu khó bổ nhất trong các loại sầu, nhất là những trái to vì nó chặt tay lắm. Các bạn nên tham khảo cách bổ sầu của người Thái nhé: Cắt rãnh múi, gọt 2 đầu, dọc lõi, tách cơm sầu khỏi vỏ, làm từng múi một. Kết quả NHƯ Ý CÁT TƯỜNG luôn ạ. HÃY TỰ TIN MÌNH LÀ NGƯỜI BỔ SẦU GIỎI NHẤT VỊNH BẮC BỘ CẢ NHÀ NHÉ!

Nguồn: Facebook

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Bạn đang ở đâu? Hùng FREE Ship Sầu Riêng đến nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top