Home » Kiến Thức » Giá Sầu Riêng Hôm Nay: Lên Đỉnh Bất Ngờ

Giá Sầu Riêng Hôm Nay: Lên Đỉnh Bất Ngờ

sau-rieng-banner
4.8/5 - (18 bình chọn)

Trên một số trang mạng xã hội đăng những hình ảnh sầu riêng rụng đầy gốc không có người mua, nông dân phá sản, bơ cho heo ăn…khiến dân tình xôn xao sầu riêng rớt giá mạnh.

Tìm hiểu thực hư vấn đề này, chúng tôi mới thấy một số thông tin trên chưa thật chính xác, chưa có căn cứ, đã vô tình gây hoang mang, bất lợi cho nông dân, tạo điều kiện để tiểu thương lợi dụng ép giá khi mua vườn.

gia-sau-rieng-hom-nay-3

Vậy thực hư câu chuyện như thế nào và giá sầu riêng hiện nay ra sao, cùng tùm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Giá sầu riêng lên đỉnh

Thời gian thu hoạch tập trung sầu riêng ở Tây Nguyên là vào tháng 8, cũng là lúc dịch bệnh COVID-19 đang hoành hành ở hầu hết các tỉnh, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh, nơi tiêu thụ sầu riêng nhiều nhất nên việc vận chuyển sầu riêng đi các tỉnh phía Nam cũng khó khăn hơn khiến giá sầu riêng có giảm so với những năm trước

gia-sau-rieng-hom-nay-1

Tuy nhiên, gần về cuối mùa, khi chính sách “bình thường mới” được thông qua, người dân có cơ hội được thưởng thức những trái sầu riêng tươi ngon tận vườn

Giá sầu riêng cao do sụt giảm sản lượng

Theo các chuyên gia, việc sầu riêng có giá cao như hiện nay do thị trường Trung Quốc “ăn” mạnh. Các tiểu thương ở Việt Nam bắt đầu thu mua với số lượng lớn, vừa để cấp đông, vừa để xuất khẩu nguyên trái, làm sụt giảm sản lượng sầu riêng, khiến giá sầu tăng cao.

gia-sau-rieng-hom-nay-5

Sầu riêng có giá thấp chỉ là hàng… “dạt”

Thời gian gần đây, có nhiều thông tin cho rằng giá sầu riêng giảm sâu, chỉ còn 25.000-30.000 đồng/kg với sầu riêng Ri6, 45.000 – 55.000 đồng/kg với sầu Monthong trong khi giá sầu riêng hạt thậm chí chỉ còn 8.000 – 10.000 đồng/kg.

gia-sau-rieng-hom-nay-2

Trong một cuộc họp trực tuyến với các địa phương phía Nam mới đây, nhắc lại thông tin về giá sầu riêng rớt thê thảm, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan cho rằng, cần phải thật cẩn trọng, chính xác đối với những thông tin về giá cả nông sản.

Bộ trưởng nói:

“Tôi có nghe thông tin giá sầu riêng ở Tây Nguyên rớt thê thảm, nhưng khi tìm hiểu thì thực tế không phải, loại sầu riêng bán với giá rẻ chỉ là hàng “dạt”, trồng không theo quy chuẩn, còn loại sầu riêng ngon, có truy xuất nguồn gốc thì chưa vào vụ. Tuy nhiên, thông tin này có thể làm khó cho nông dân và cả doanh nghiệp đi thu mua, xuất khẩu vì dễ bị ép giá”

Doanh nghiệp lên tiếng

Bà Nguyễn Thị Thành Thực, Chủ tịch Công ty Bagico Bắc Giang, một doanh nhân có nhiều năm kinh doanh trái cây cho biết, sầu riêng có ít nhất 8 loại, trong đó có loại chỉ lấy hạt ươm cây ghép. Theo bà Thực, loại này giá rẻ như cho.

Trong khi đó, bà Thực cho biết, hiện sầu riêng Ri6 ở Tây Nguyên đã cuối vụ, hầu như đã hết hàng. Qua khảo sát, giá sầu riêng Ri6 loại 1 mua tại vựa dao động từ 37.000 – 40.000 đồng/kg.

Còn sầu riêng DONA đang vào vụ, loại này xuất khẩu là chính, giá sầu riêng DONA hàng loại 1 nhập tại vựa đã dao động từ 50.000 – 55.000 đồng/kg.

Cũng theo bà Thực, với sầu riêng loại 1, chi phí từ lúc thu hái ở vườn đến lúc lên xe đã dao động trong khoảng 25.000 – 35.000 đồng/kg.

gia-sau-rieng-hom-nay-4

Cũng theo bà Thực, trong điều kiện dịch Covid-19 có thể gây khó khăn trong quá trình lưu thông, vận chuyển, các cơ sở nên bán sầu riêng bóc múi bảo quản lạnh hoặc cấp đông như hàng xuất khẩu; có thể tiếp cận các sàn thương mại điện tử, bán online để giảm chi phí logistic.

Bà Thực nói:

Từ trước đến nay, giá sầu riêng vẫn cao, loại quả được mệnh danh là vua của các loại quả được thị trường Trung Quốc ưa chuộng và là nơi tiêu thụ lớn nhất thế giới. Vì vậy, đừng nên thông tin “vua” của các loại trái cây đang mất giá một nửa, gây khó khăn cho người trồng vì có thể bị ép giá

Kết luận

Có những thông tin đồn đoán không xác thực làm ảnh hưởng đến thị trường nông sản nước ta. Sầu riêng là một loại trái cây có giá trị cao, tuy nhiên, vẫn có nhiều tiểu thương buôn bán hàng “dạt”, hàng kém chất lượng làm ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn.

Hãy liên hệ Hùng để được tư vấn và báo giá sầu riêng chất lượng nhất nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Bạn đang ở đâu? Hùng FREE Ship Sầu Riêng đến nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Scroll to Top