Home » Kiến Thức » Sầu Riêng Lâm Đồng, Sầu Riêng Đạ Huoai

Sầu Riêng Lâm Đồng, Sầu Riêng Đạ Huoai

sau-rieng-banner
5/5 - (85 bình chọn)

Vùng đất Lâm Đồng được thiên nhiên ưu đãi, trù phú, màu mỡ và điều kiện khí hậu vô cùng thuận lợi để phát triển nhiều loại cây trồng. Vì vậy, ở Lâm Đồng rất phong phú từ rau củ đến trái cây. Và một loại trái cây được nhiều người yêu thích khi đến đây là Sầu riêng.

Sầu riêng Lâm Đồng

Cây sầu riêng đã bén rễ trên mảnh đất Lâm Đồng từ hàng chục năm trước. Nhờ giá thu mua trên thị trường thuận lợi nên vài năm trở lại đây, cây trồng này được nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh chú trọng phát triển thực sự chuyên nghiệp.

sau-rieng-lam-dong-13

Thống kê của ngành chức năng, toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có 8.520ha sầu riêng. Trong đó:

  • Gần một nửa diện tích đang trong giai đoạn xây dựng cơ bản;
  • Còn lại 4.520ha đang thời kỳ kinh doanh, cho năng suất từ vài chục đến hơn 100 quả/cây, mỗi quả nặng từ 2 đến hơn 3 kg.

Hiện sầu riêng Lâm Đồng được nông dân trồng theo 2 hình thức là trồng thuần hoặc trồng xen trong vườn cây công nghiệp lâu năm hiện có.

sau-rieng-lam-dong-14

Đặc biệt, với hình thức trồng sầu riêng xen trong vườn cà phê, bà con vừa tạo hệ thống che chắn gió, che nắng cho cây cà phê, vừa có thêm thu nhập.

Trong bối cảnh giá cà phê xuống thấp, giá sầu riêng nhiều năm ổn định ở mức cao thì phương thức đầu tư trên được nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh ưu tiên lựa chọn.

Hiện nay, nhiều hình thức sản xuất sầu riêng đã được hình thành, nhằm tạo điều kiện trao đổi kinh nghiệm canh tác, nhận được sự hỗ trợ của các ngành chức năng và quan trọng là dễ dàng tìm đầu ra cho nông sản.

Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, những năm gần đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã có thu nhập khả quan từ cây sầu riêng.

Đặc biệt tại các vùng trồng cà phê, do giá thu mua cây công nghiệp dài ngày trên thị trường nhiều năm không được tốt, nên chính nguồn thu từ cây sầu riêng trồng xen trong vườn cà phê đã giúp bà con ổn định thu nhập, từng bước tích lũy để có kế hoạch đầu tư sản xuất nông nghiệp khoa học, hiệu quả hơn.

Sầu riêng Đạ Huoai

Nhắc đến sầu riêng Lâm Đồng, Đạ Huoai được coi là “thủ phủ” của sầu riêng.

Đạ Huoai là huyện giáp ranh với tỉnh Đồng Nai, cách TP. Đà Lạt khoảng 3-4 giờ lái xe. Huyện Đạ Huoai từ lâu đã là một vùng cao nguyên quyến rũ với nhiều vườn cây ăn trái bạt ngàn.

Được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vùng đất này những điều kiện vô cùng lý tưởng để phát triển giống Ri6: Độ cao trung bình 180 – 800m so với mực nước biển, nhiệt độ 22 – 32 độ C, khí hậu nhiệt đới gió mùa gần giống các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Ở đây chất đất tốt nên cây phát triển nhanh, tỷ lệ sống, tỷ lệ đậu quả cũng cao hơn.

Sầu riêng Đạ Huoai có mùi thơm hơn, bùi hơn, cơm dày hơn, vỏ mỏng hơn. Có nhiều giống sầu riêng được trồng ở Đạ Huoai như sầu riêng Dona, sầu riêng Ri6…

Cũng là trái sầu riêng Ri6 nhưng trồng hữu cơ ở Đạ Huoai lại có hương vị khác hẳn. Độ ngon của sầu riêng Đạ Huoai có chất riêng so với những vùng khác.

sau-rieng-lam-dong-1

Hiện nay ở Đạ Huoai, các nhà vườn đang chuyển sang trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sản phẩm. Tuy mới có mặt trên thị trường (từ năm 2017) nhưng sầu riêng Đạ Huoai nói riêng và sầu riêng Lâm Đồng nói chung đã được nhiều người ưa chuộng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Bạn đang ở đâu? Hùng FREE Ship Sầu Riêng đến nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Scroll to Top