Home » Kiến Thức » Cây Sầu Riêng Cổ Thụ 300 Năm Tuổi ở Phattalung

Cây Sầu Riêng Cổ Thụ 300 Năm Tuổi ở Phattalung

sau-rieng-banner

Tại Cần Thơ – Việt Nam đã có một  nhà vườn sở hữu cây sầu riêng 100 tuổi cao 37m, hằng năm khoảng cho khoảng 35 trái.

Câu hỏi là liệu có còn cây sầu riêng cổ thụ nào trên thế giới nữa hay không?

Bài viết sau sẽ trả lời cho các bạn

Câu chuyện kể về hành trình du lịch của cặp đôi Richard và Lindsay tới Phatthalung – một tỉnh ở miền Nam của Thái Lan tọa lạc tại bán đảo Malays nơi có hạt Rudraksha – loại hạt thường được xâu vào vòng tay, tràng hạt Phật giáo và được cho là có tác dụng hỗ trợ sự tập trung khi thiền định.

hạt Rudraksha

cay-sau-rieng-300-tuoi-2

vòng tay, tràng hạt Phật giáo

Một loại quả ngon khác phổ biến ở Baan Khao Pu là Stink Bean (Đậu hôi), có vị ngọt rất đặc trưng và thực sự ngon!

cay-sau-rieng-300-tuoi-3

Đậu hôi (Stink Bean)

Giới thiệu về Làng Baan Khao Pu và cây sầu riêng cổ thụ

Theo Bangkok Post, vào tháng 6 năm 2020, Tổng cục Du lịch chính thức công bố mở cửa Baan Khao Pu như một điểm đến lịch sử vì có trại cộng sản bị bỏ hoang gần đó, được gọi là Baan Khao Khaew.

Ya (hướng dẫn viên) đưa họ  đi bộ trong một ngày để ngắm nhìn ngôi làng, thăm Cây cổ thụ 300 tuổi nổi tiếng và xem Trại Cộng sản – tất cả đều phải đi bộ. Đó là một ngày dài, nhưng rất đáng giá!

Khi họ  đến thăm Baan Khao Pu, có những biển báo mới toanh ở khắp mọi nơi chỉ dẫn đường đến Trại Cộng sản, đến nhiều Trạm dừng nông nghiệp (OTOP) và cây Sầu riêng cổ thụ.

Bất chấp bảng chỉ dẫn, họ có thể hiểu khu vực này là một địa điểm nóng của chủ nghĩa cộng sản vào những năm 1970 và 80 như thế nào. Nơi này giống hệt Nông thôn.

cay-sau-rieng-300-tuoi-4

Nó tuyệt đẹp. Nó bị cô lập. Nó cảm thấy rất xa với cuộc sống thành phố

Nơi ở: ArmYa at Home

Nơi ở thuận tiện nhất là Armya At Home – một trang trại hoàn toàn mới của một cặp đôi trẻ tuổi và sành ăn tên là Arm và Ya.

Họ  có một trang trại sầu riêng và bưởi sau nhà. Thanh long và thảo mộc mọc dọc hàng rào phía trước. Dừa rim trồng xung quanh.

Richard và Lindsay sẽ ở lại Armya At Home và đi ra ngoài để xem liệu cây Sầu riêng 300 tuổi có rụng trái sầu riêng nào cho họ vào ngày hôm đó không!

cay-sau-rieng-300-tuoi-5

Homestay Armya At Home

cay-sau-rieng-300-tuoi-6

 Homestay Armya At Home

Câu chuyện về cái cây 300 tuổi

Không khó để tìm đường đến cây cổ thụ 300 tuổi. Đầu tiên, có những biển báo trên toàn bộ con đường từ giao lộ bên cạnh Armya At Home.

Sau đó là cái cây, tự nó hiện ra trước mắt to lớn và chắc nịch. Một tấm biển được dán ngay phía trước cho biết tuổi của nó – 300 năm.

Cây thuộc họ  Chét (ảnh). Cách đây vài thế hệ, ai đó đã đặt tên cho cây là Ey-Lao, có nghĩa là một tấm màn hoặc một tấm vải dệt, ám chỉ thân cây có bạnh vè.

cay-sau-rieng-300-tuoi-8

Con trai của Lung Chet, Khun Toy

Theo lời kể của gia đình, cây do bà nội hay bà cố, cụ cố, cụ cố của con trai của Lùng Chẹt trồng.

Nếu chúng ta làm phép toán, cái cây có tuổi đời khoảng 6 thế hệ, điều này có nghĩa rằng, Ey-Lao có lẽ đã ra đời ngay trong triều đại của Vua Rama IV, Vua Mongkut. Và rằng cây còn sống trước khi máy bay được phát minh, hoặc thậm chí là ô tô.

cay-sau-rieng-300-tuoi-7

Quả của Ey-Lao

Nếm sầu riêng cổ đại

Cây đã già nên rất ít quả mỗi mùa. Năm nay (2020) Ey-Lao ước tính chỉ có 15 quả trên cả cây.

cay-sau-rieng-300-tuoi-10

Tuy nhiên, họ đã may mắn tìm thấy 2 quả nguyên ngày hôm đó! Ngay cả khi một quả đã bị sóc gặm nhấm.

Khi mở nó ra, điều đầu tiên họ nhận thấy là một số miếng có một màu trắng và cam lạ mắt trên thịt. Các mảnh khác có màu trắng ngọc trai tinh khiết, thơm ngon.

Chúng có mùi thơm tuyệt vời, với mùi thơm nhẹ, lạnh, bạc hà, sau mặt khiến bạn biết rằng một quả sầu riêng sẽ rất ngon.

cay-sau-rieng-300-tuoi-9

Thịt rất dày và dính, có kết cấu gần giống như bột bánh quy và không quá ngọt. Chúng có vị ngọt của đường nâu, êm dịu hơn, pha trộn với cường độ của độ béo của kem và một chút cồn.

cay-sau-rieng-300-tuoi-11

Richard và Lindsay

Cách đến thăm Baan Khao Pu và cây sầu riêng cổ thụ

Không có phương tiện công cộng đến Baan Khao Pu, vì vậy bạn sẽ cần phải lái xe đến đó một cách độc lập, hoặc sắp xếp phương tiện di chuyển với Arm và Ya.

Ngôi làng cách trung tâm thành phố Phattalung, một thành phố sôi động ở miền nam Thái Lan, khoảng 30 phút lái xe, rất đáng để nghỉ lại một hoặc hai đêm (họ yêu thích khách sạn Mountain View).

Họ khuyên bạn nên đặt phòng vào hai đêm cuối cùng tại ArmYa At Home thông qua Trang Facebook của họ  để bạn có thời gian dạo quanh và khám phá.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Bạn đang ở đâu? Hùng FREE Ship Sầu Riêng đến nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top