Home » Kiến Thức » Mặc Áo Giáp Sắt Cho Sầu Riêng

Mặc Áo Giáp Sắt Cho Sầu Riêng

sau-rieng-banner

Vượt qua quãng đường hiểm trở lên đỉnh núi Cấm (Thiên Cấm Sơn) ở xã An Hảo, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi tận mắt chứng kiến  vườn sầu riêng của anh Hoàng Anh. Từng quả được bao bọc bởi những chiếc lồng sắt kiên cố, trông rất lạ mắt.

Chúng tôi tự hỏi rằng:

Sầu riêng cũng đi đánh trận??

Anh H.A cho biết, trước đây anh trồng rất nhiều loại cây ăn quả như quýt, bơ … nhưng năng suất không cao, do địa hình đồi núi có nhiều sóc, sinh sống nên chúng đến cắn phá.

Vì vậy anh quyết định chuyển sang trồng sầu riêng với nhiều loại: sầu riêng rừng, sầu riêng Monthong và sầu riêng Ri 6

Trong quá trình trồng, anh nảy ra ý tưởng buộc lồng để bảo vệ trái, tăng năng suất, nâng cao thu nhập và cho ví như sầu riêng “mặc áo giáp sắt”.

Tận dụng những mảnh tôn cũ kết hợp với màn cát, anh làm những chiếc lồng vừa độc đáo lại vô cùng hữu ích.

Kích thước của mỗi ô tương ứng với số lượng trái trong cùng một chùm, có thể là 60 cm x 60 cm, thậm chí lớn hơn để bao được 3 đến 4 trái sầu riêng cùng một lúc.

Sầu riêng trên đỉnh núi cấm

Anh cho biết, nhờ thuận lợi về khí hậu, thổ nhưỡng nên hầu hết các giống sầu riêng trồng ở đây đều phát triển mạnh.

Sầu riêng trồng ở miền núi cho trái lâu hơn ở đồng bằng nhưng lại rất ít tốn công chăm sóc, đặc biệt là không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Với 20 sào đất trên đỉnh Thiên Cấm Sơn, anh H.A trồng hơn 30 gốc sầu riêng. Nó là trùm lồng sắt để bảo vệ trái khỏi bị thú cắn, cũng như nâng đỡ trái để khi chín không bị rơi khỏi vách đá.

mac-ao-giap-cho-sau-rieng-12

Vườn sầu riêng của anh H.A vào mùa cho trái.

Sầu riêng bắt đầu ra hoa từ tháng 11 âm lịch và kéo dài đến tháng 4 năm sau mới cho thu hoạch. Với kinh nghiệm của mình, khi quan sát thấy sầu riêng già, anh H.A sẽ dùng lồng sắt để bao trái cho đến khi chín.

Đặc biệt, anh để trái chín tự nhiên, đến khi rụng vào lồng là có thể thu hoạch.

Thường vào mùa thu hoạch, mỗi ngày chỉ rụng một vài quả chứ không rụng hết cùng một lúc. Vì vậy, nhiều người muốn ăn trái cây tại gốc phải đặt hàng trước, có khi cả tháng.

Đặc biệt, sầu riêng trồng trên núi Cấm cho tỷ lệ đậu quả rất cao, quả to. Trung bình mỗi cây cho từ vài chục đến gần 100 quả; trọng lượng từ 4 – 6 kg/quả, cá biệt có quả nặng gần 10 kg.

mac-ao-giap-sat-cho-sau-rieng-9

Ảnh: Dân Việt

Với sáng kiến làm lồng sắt che cho sầu riêng trồng trên núi Cấm không bị sóc cắn phá …, năm nào anh cũng thu lãi hơn 100 triệu đồng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Bạn đang ở đâu? Hùng FREE Ship Sầu Riêng đến nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top