Home » Ngon Nhất » Sầu Riêng Khổ Qua Xanh

Sầu Riêng Khổ Qua Xanh

sau-rieng-banner
5/5 - (175 bình chọn)

Ngày nay trào lưu trồng giống sầu riêng Thái, Malaysia đang nhân rộng. Từ Miền Tây sông nước đến miền Đông núi đồi. Thế còn các giống thuần Việt sẽ ra sao? Đó là câu hỏi chung của những người yêu thích sầu riêng.

Hy vọng có người bảo tồn được các giống sầu riêng Việt Nam để sau này còn tự hào Việt Nam có những giống sầu riêng có hương vị độc đáo, riêng biệt không giống như bất kì giống sầu riêng ngoại nhập nào.

Dù ngon, dù dở nhưng đó là đặc trưng của Việt Nam, vẫn hơn mượn giống nước ngoài. Malaysia đã rất tự hào vì sở hữu MusangKing, D24, D145, D101, D200 – những giống sầu riêng nổi tiếng khắp thế giới…..còn Việt Nam tự hào vì trồng giống ngon của họ?

Lời này mở đầu cho một series giống sầu riêng tại Việt Nam mà có lẽ nhiều bạn chưa biết đến, đầu tiên là giống sầu riêng Khổ Qua Xanh!

Giống sầu riêng Khổ Qua Xanh

Nguyên gốc của giống sầu riêng này là của ông Chánh bái Mẫn ở làng Tam Bình trồng vào khoảng năm 1930 và được nhân giống bằng cách ương hạt trồng ở vườn nhà cha ông ở làng Tam Bình (nay thuộc ấp Bình Đức, xã Tam Bình, huyện Cai Lậy).

Khoảng năm 1970, ông Hai Tôn ở xã Tam Bình đem giống này về lập vườn ở cù lao Ngũ Hiệp.

sau-rieng-kho-qua-xanh-211

Ông Thuần (em trai thứ 4 của ông Hai Tôn) kể lại:

Khoảng năm 1970, khi gia đình từ xã Tam Bình sang cù lao Ngũ Hiệp lập nghiệp, có mang theo giống sầu riêng khổ qua sang trồng.

Khi sang cù lao Ngũ Hiệp lập vườn, gia đình ông chỉ mang theo mươi gốc sầu riêng này để trồng xen với chanh. Trên vùng đất cù lao phù sa màu mỡ, sầu riêng phát triển xanh tốt và cho trái sai. Vào mùa, sầu riêng chín rụng trái đầy, gia đình ông Thuần lượm trái bán với giá 30 – 40 đồng/kg.

sau-rieng-kho-qua-xanh-21

Sau năm 1975, đất cù lao cũng bị cuốn hút theo phong trào tập đoàn sản xuất nông nghiệp, trái sầu riêng ít người nhắc đến. Bởi lẽ, thời bao cấp ai cũng nghĩ, gạo còn không đủ ăn, trồng sầu riêng bán cho ai. Còn gia đình ông Thuần thì lặng lẽ chăm sóc những gốc sầu riêng với tâm trạng “bỏ thì thương, vương thì tội”.

sau-rieng-kho-qua-xanh-212

Rồi thiên nhiên tình cờ mang lại cho ông Thuần một bài học kinh nghiệm đắt giá. Vào năm 1978, nước triều dâng làm bể bờ bao. Sầu riêng bị “sốc” nên ra hoa đậu trái rất nhiều. Sau vụ bể bờ bao này ông Thuần mới phát hiện ra kỹ thuật bơm tưới nước, xiết nước rồi đậy nhựa cho cây sầu riêng ra hoa trái vụ, với năng suất cao.

Thời kỳ huy hoàng của Khổ Qua Xanh

Đầu thập niên 1990 là thời huy hoàng của giống này, cây sầu riêng tràn ngập cù lao Ngũ Hiệp, lan sang xã Tam Bình, Long Tiên, Long Trung, Hội Xuân dọc theo rạch Trà Tân (Ba Rài) và nhiều nơi khác.

sau-rieng-kho-qua-xanh-213

Vì cây rất dễ đậu trái, năng suất rất cao, hương vị thơm ngon. Khoảng cuối thập niên 1990 đến 2005 là thời điểm nhiều giống sầu riêng khác xuất hiện, thể hiện rõ các đặc tính cũng như chất lượng vượt trội hơn so với giống Khổ Qua Xanh.

Nhà vườn bắt đầu đốn bỏ giống Khổ Qua Xanh hạt to, thay vào các giống hạt lép mới như Chuồng Bò, Chín Hoá, Sáu Hữu, Lá Quéo, Ri 6, Monthong và nhiều giống ngoại nhập cũng như thiên nhiên lai tạo tình cờ.

Thời huy hoàng của giống này khép lại nhưng tên tuổi của nó đã đi vào huyền thoại, vì ít có giống nào nổi tiếng từ thời Pháp thuộc tới nay. Đến nay nhắc đến Khổ Qua Xanh người ta không còn có ý định trồng lại giống này, giống mà đã đưa người dân xứ này từ nghèo khó sang sung túc.

sau-rieng-kho-qua-xanh-24

Hôm nay tình cờ nhìn thấy cây Khổ Qua Xanh bỏ hoang trong mảnh vườn hoang không rõ chủ, nhìn nó vẫn sung túc như ngày nó còn huy hoàng, cây vẫn sai trĩu trái, cơm vẫn còn vàng ươm, vẫn cái hậu đắng đắng ấy, cái hậu đắng làm say đắm lòng người, vẫn cái hột to đùng ấy, cây vẫn không phụ lòng người dù người ta đã từ bỏ nó từ lâu.

Đặc điểm của sầu riêng Khổ Qua Xanh

Sầu riêng khổ qua xanh vào vụ thu hoạch sớm nhất từ tháng 4 và có khả năng tham gia suốt thời vụ thu hoạch tháng 7 và có khả năng cho trái nghịch vụ.

sau-rieng-kho-qua-xanh-23

Trái sầu riêng khổ qua xanh có dạng hình quả trám, màu vỏ xanh giống như màu trái khổ qua, gai nhọn mọc khá dày.

Sầu riêng khổ qua xanh có cơm vàng, hơi nhão, có mùi thơm nhẹ và vị ngọt béo vừa phải. Đặc biệt, giống sầu riêng này khi ăn sẽ có vị đắng đặc trưng, ​​giúp người ăn không cảm thấy ngán khi ăn quá nhiều cùng một lúc.

sau-rieng-kho-qua-xanh-22

Phần thịt trái ăn được đối với trái căng đều của sầu riêng khổ qua xanh tương đối ít. Tuy nhiên, sầu riêng khổ qua xanh có ưu điểm ít bị sượng mà khó có loại sầu riêng nào bì được ở điểm này.

Vài nét về sầu riêng Khổ qua xanh

Giống sầu riêng Khổ Qua Xanh – Mười Còn Da Xanh

sau-rieng-kho-qua-xanh-215

 • Nguồn gốc ấp Bình Thanh – Tam Bình – Cai Lậy – Tiền Giang.
 • Cây sinh trưởng mạnh, ít sâu bệnh.
 • Tán thoáng, cành thưa, lá xanh rậm rạp.
 • Thời gian chín tự nhiên 100 ngày.
 • Trọng lượng trung bình 1.5kg.
 • Tỉ lệ cơm đạt 20%
 • Trái hình elip, bầu tròn, trái ngắn.
 • Da xanh đậm, gai nhỏ, ngắn, khít.
 • Vỏ dày trung bình.
 • Cơm màu vàng sáng, mềm, mịn, không xơ, không sượng.
 • Vị ngọt đậm, béo, mùi thơm khá.
 • Hạt to trung bình.

Liên hệ

Nếu bạn có nhu cầu thưởng thức sầu riêng sạch hãy liên hệ ngay với Chúng tôi:

Trân trọng !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Bạn đang ở đâu? Hùng FREE Ship Sầu Riêng đến nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Scroll to Top