Home » Kiến Thức » Sầu Riêng Bình Phước, Sầu Riêng Phú Riềng

Sầu Riêng Bình Phước, Sầu Riêng Phú Riềng

sau-rieng-banner

Nhắc đến trái sầu riêng, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ ngay đến sầu riêng Cái Mơn Bến Tre, Sầu riêng Ri-6 Gia Lai, Lâm Đồng. Nhưng giờ đây sầu riêng đã rất có duyên với vùng đất đỏ miền Đông. Hòa cùng màu xanh của rừng cao su, điều, tiêu là những vườn sầu riêng xanh ngút ngàn đang mang lại cuộc sống ổn định cho người nông dân.

Sầu riêng Bình Phước

Bình Phước – nơi được mệnh danh là thủ phủ hồ tiêu, cao su, điều .. Nhưng ít ai biết rằng, từ lâu, sầu riêng đã âm thầm đâm chồi, nảy lộc, đơm hoa, kết trái trên mảnh đất này.

Điển hình là huyện Phú Riềng, quê hương của những người dám nghĩ, dám làm, biến vùng đất đỏ bazan tưởng chừng chỉ thích hợp với cây công nghiệp lâu năm thành “nghề làm vườn” cho hoa thơm quả ngọt.

sau-rieng-binh-phuoc-15

Ảnh: Bình Phước Online

Bình Phước hiện có 676.676 ha đất tự nhiên, trong đó 79% là đất đỏ. Tuy nhiên, trong cơ cấu cây trồng của tỉnh, diện tích cây ăn quả không nhiều, chỉ hơn 11.000 ha, với hơn 20 loại cây.

Thuận lợi

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Bình Phước, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 20 loại trái cây, trong đó nhóm cây ăn trái phát triển mạnh như nhãn, sầu riêng, xoài, quýt, chôm chôm chiếm 55% tổng số diện tích cây ăn quả. Bình Phước hiện có 1.827ha sầu riêng, trong đó 2/3 diện tích đã cho trái, sản lượng khoảng 5.300 tấn/năm.

Vùng Đông Nam Bộ trong đó có Bình Phước rất thích hợp cho việc phát triển cây ăn trái. Bởi Bình Phước có hai loại đất là đất đỏ vàng và đất xám rất thích hợp cho việc trồng các loại cây ăn trái.

sau-rieng-binh-phuoc-14

Vấn đề đáng lo ngại nhất của cây ăn trái là ngập úng, nhưng Bình Phước là vùng có khả năng thoát nước tốt, độ dốc so với mực nước biển và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nên về tính chất thổ nhưỡng tương đối thuận lợi.

Về khí hậu, Bình Phước gần với khí hậu của các tỉnh Tây Nguyên, thích hợp với nhiều loại trái cây nhiệt đới.

Người dân cần cù, có khát vọng làm giàu, sẵn sàng tiếp nhận khoa học công nghệ để đạt hiệu quả cao nhất.

Một người trồng sầu riêng ở Bình Phước nhiều năm phân tích: cơm sầu riêng Bình Phước khô hơn, ngọt thanh, không gắt như sầu riêng miền Tây, màu vàng nhạt, bắt mắt, vị ngọt thanh ăn không bị ngán.

sau-rieng-binh-phuoc-1

Bình Phước tuy có nhiều tiềm năng phát triển cây ăn trái nhưng phần lớn vẫn sản xuất manh mún, mạnh ai nấy làm, chất lượng chưa đồng đều. Đầu ra của trái chủ yếu do nông dân tìm mua ở chợ đầu mối hoặc thương lái nên khả năng cạnh tranh không cao.

Hướng đi

Để trái cây Bình Phước phát triển bền vững, PGĐ Sở NN & PTNT Lê Thị Ánh Tuyết cho biết:

Tỉnh Bình Phước nói chung, huyện Phú Riềng nói riêng có nhiều tiềm năng để phát triển cây ăn trái, trong đó có sầu riêng.

Để phát triển bền vững lâu dài, địa phương cần chú trọng tổ chức lại sản xuất, khuyến khích nông dân tham gia liên kết hình thành HTX, sản xuất theo chuỗi, gắn kết chặt chẽ giữa các bên liên quan từ sản xuất đến thu mua, chế biến và tiêu thụ.

sau-rieng-binh-phuoc-12

Ảnh: Bình Phước Online

Hướng dẫn trồng mới, chuyển đổi từ các loại cây ăn quả kém hiệu quả sang các loại cây hiệu quả hơn, phù hợp với thổ nhưỡng và điều kiện sản xuất của địa phương. Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, liên kết với nông dân từ khâu sản xuất đến thu mua, bảo quản, chế biến và xuất khẩu.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Bạn đang ở đâu? Hùng FREE Ship Sầu Riêng đến nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top