Home » Hướng Dẫn » Thực Trạng Sầu riêng Ngâm Thuốc Tại Việt Nam

Thực Trạng Sầu riêng Ngâm Thuốc Tại Việt Nam

sau-rieng-banner
5/5 - (43 bình chọn)

Câu hỏi là số lượng sầu riêng ngâm thuốc dưới đây sẽ đi về đâu?

Ngày 11/7. Khoảng 14 tấn sầu riêng nghi ngâm tẩm hóa chất vừa bị Công an huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai bắt giữ cùng nhiều hóa chất lạ tại cơ sở thu mua trái cây Hùng Thuận, ấp Bảo Định, xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai do ông Nguyễn Thành Tâm 34 tuổi làm chủ.

Ngày 29/09, tại thôn Phú Xuân, xã Đắk Nia, tỉnh Đăk Nông xác nhận một cơ sở kinh doanh sầu riêng , bị bắt quả tang vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Trong số 18 tấn sầu riêng được tìm thấy tại một cơ sở do Bùi Phú Tốn làm chủ, có 11 tấn đang được ngâm hóa chất như một biện pháp chuẩn bị để phân phối ra thị trường địa phương.

Ngày 6/9, lực lượng Cảnh sát PC49 đã đột kích vào hai cơ sở kinh doanh Sang Hương và Minh Tâm ở huyện Krông Pắk, phát hiện công nhân của hai cơ sở ngâm, phun hóa chất giả để thúc trái cây chín nhanh.

Tại cơ sở kinh doanh Sáng Hương, công an còn phát hiện thêm 24 chai hóa chất mang nhãn hiệu Trái Chín (Trái chín) và 686 kg sầu riêng ngâm hóa chất.
Tại cơ sở Minh Tâm phát hiện nhiều chai lọ đựng hóa chất với nhiều nhãn hiệu khác nhau; theo đó cảnh sát đã thu giữ toàn bộ hóa chất và 727 kg sầu riêng.

sau-rieng-ngam-thuoc-456

Công an đột kích các cơ sở sầu riêng sử dụng hóa chất 

Trưa 11/9, Công an tỉnh Kon Tum đã bắt quả tang một cơ sở tại địa chỉ số 789 đường Phạm Văn Đồng, thuộc tổ 4, phường Trần Hưng Đạo (TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đang làm chín 2 tấn sầu riêng bằng hóa chất không rõ nguồn gốc, chủ cơ sở là bà Trần Thị Tuyết (SN 1979, ngụ phường Trần Hưng Đạo.

Khoảng 16h ngày 13/9, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (PC 49, CA Gia Lai) đã bắt quả tang cơ sở kinh doanh sầu riêng do ông Nguyễn Đức Trọng (trú số nhà 76/162, Trường Chinh, Tổ 8, P. Phù Đổng, TP. Pleiku) đang nhúng 1.3 tấn sầu riêng vào hóa chất.

Và còn rất nhiều những cơ sở khác sử dụng hóa chất HPC-97HXN để làm chín sầu riêng.

Câu hỏi tiếp theo là liệu có thể sử dụng phân bón lá để tăng cường độ chín không?

Tất nhiên vẫn là chín tự nhiên sẽ tốt nhất phải không

sau-rieng-ngam-thuoc-2

(Tự nhiên chín sẽ có màu cơm rất đẹp)

Cuộc đột kích vào cơ sở ở Lâm Đồng đã khiến người tiêu dùng địa phương lo ngại, những người giờ phải đắn đo suy nghĩ trước khi mua sầu riêng.

sau-rieng-ngam-thuoc-3

(Công an kiểm tra một cơ sở bán sầu riêng nhúng thuốc)

Vụ việc cũng làm dấy lên cuộc tranh luận về tính an toàn của hóa chất HPC-97HXN, thành phần chính của ‘chất lỏng ma thuật’ được sử dụng để làm chín trái cây.

HPC-97HXN thực chất là ethephon, một chất điều hòa sinh trưởng thực vật được sử dụng rộng rãi trên lúa mì, cà phê, thuốc lá, bông vải và lúa gạo nhằm giúp trái cây chín đúng thời điểm. Khi được thực vật chuyển hóa, nó được chuyển hóa thành ethylene, một chất điều chỉnh mạnh mẽ sự phát triển và chín của cây.

Tại Việt Nam, HPC-97HXN, thường được gọi là phân bón lá, nằm trong danh sách các hóa chất được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép sử dụng.

Người ta nói rằng, cơ sở ở Lâm Đồng đã không làm gì sai trong việc sử dụng một loại hóa chất hợp pháp, để làm chín sầu riêng của họ.

Hôm thứ 7, Chi cục Bảo vệ Thực vật Lâm Đồng đã chính thức giải quyết vấn đề này. Ông cho rằng việc sử dụng quá liều lượng chất HPC-97HXN để kích chín sầu riêng là không phù hợp. Trưởng phòng Lại ThếHùng cho biết:

HPC-97HXN được phép sử dụng làm phân bón và nằm trong danh sách các hóa chất cấm dùng trong bảo quản nông sản

Ông cho biết thêm HPC-97HXN chứa nhiều chất điều chỉnh độ chín cho phép của thực vật, nhưng đồng thời có nhiều loại kim loại nặng và các chất khác chỉ tốt cho cây trồng chứ không phải cho quả. Những chất này rất độc một khi được hấp thụ bởi trái cây thu hoạch và sau đó, trong cơ thể của người tiêu dùng. Do đó, việc nhúng  trái cây đã thu hoạch vào bất kỳ hỗn hợp nào có chứa HPC-97HXN là không được phép.

sau-rieng-ngam-thuoc-5

(Hóa chất HPC-97 HXN)

Kết luận:

Việc sử dụng chất HPC-97 HXN để ép chín sầu riêng hiện chưa được công nhận tại Việt Nam, có thể có hoặc không những tác hại mà chất này sẽ gây ra cho con thể con người. Ở các bài viết tiếp theo, Sầu riêng Gia Lai sẽ giải đáp thắc mắc cho quý độc giả với các bằng chứng đã được nghiên cứu có khoa học về việc sử dụng chất này để làm chín sầu riêng. 

1 thought on “Thực Trạng Sầu riêng Ngâm Thuốc Tại Việt Nam”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

About Nguyễn Hùng

Hùng là một người con của Pleiku – Gia Lai. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất cao nguyên, Hùng đã gắn bó với cây sầu riêng từ nhỏ. Với niềm đam mê dành cho sầu riêng, Hùng lập ra Blog này, mong muốn mọi người yêu thích sầu riêng trên khắp Việt Nam, có cơ hội được thưởng thức những quả sầu riêng tươi ngon và an toàn đến từ vùng đất bazan màu mỡ nơi đây!

Bạn đang ở đâu? Hùng FREE Ship Sầu Riêng đến nhé!

1 thought on “Thực Trạng Sầu riêng Ngâm Thuốc Tại Việt Nam”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Scroll to Top